Mỹ siết chặt Huawei, ZTE với danh sách các thiết bị viễn thông đáng ngờ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Mỹ không ngừng nỗ lực thu hẹp phạm vi hoạt động của hai “ông lớn” viễn thông Trung Quốc.

 /// Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hôm 17.7 cho biết đã bắt đầu quá trình lập danh sách các thiết bị viễn thông có nguy cơ về bảo mật, trong nỗ lực tiếp tục hạn chế phạm vi hoạt động của Huawei Technologies và ZTE, theo Bloomberg.

Đầu tháng này, FCC chính thức xem hai hãng viễn thông Trung Quốc nói trên là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Trước đó vào tháng 11.2019, FCC ra quy định cấm dùng tiền từ Quỹ Dịch vụ Toàn cầu (USF) để “mua hoặc duy trì bất kỳ thiết bị, dịch vụ nào từ các công ty có khả năng đe dọa an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông hoặc chuỗi cung ứng truyền thông”.

Để lập danh sách các thiết bị đáng ngờ, FCC đã yêu cầu ý kiến bình luận công khai và xem xét đề xuất, khuyến nghị từ các cơ quan an ninh, dựa theo luật được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào tháng 3.2020. Hiện danh sách này bao gồm các thiết bị, dịch vụ của Huawei và ZTE.

“Quyết định hôm nay là một bước đi nữa của Ủy ban trong việc loại bỏ các thiết bị không đáng tin cậy. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cần một kế hoạch rộng lớn hơn, chặt chẽ hơn để phát triển và hỗ trợ cho các giải pháp thay thế”, Geoffrey Starks, ủy viên đảng Dân chủ của FCC, nói và kêu gọi Quốc hội cung cấp tài chính để giúp các nhà mạng nhỏ ở Mỹ, chủ yếu ở vùng nông thôn, thay thế thiết bị của Huawei.

Trung Quốc đe dọa Anh "gánh chịu hậu quả" nếu cấm đoán Huawei

Suốt thời gian qua, chính quyền ông Trump không ít lần thúc giục các đồng minh không nên cho phép Huawei tham gia vào cơ sở hạ tầng mạng 5G quan trọng, vì cho rằng thiết bị của hãng viễn thông Trung Quốc có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp.

Chính phủ Vương quốc Anh hôm 14.7 đã cấm Huawei tham gia vào thế hệ mạng di động thứ năm. Tháng 4.2020, FCC đã đe dọa sẽ cấm ba công ty truyền thông của Trung Quốc, bao gồm China Telecom America, China Unicom Americas, Pacific Netwworks và công ty con ComNet, nếu họ không chứng minh được sự độc lập với chính phủ Bắc Kinh. Danh sách này có thể sẽ còn tiếp tục được bổ sung trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU