Mỹ sẽ phát triển căn cứ quân sự ở Guam, Úc để đối phó Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 29.11 tiết lộ Lầu Năm Góc sẽ tập trung phát triển các căn cứ quân sự ở Guam và Úc để chuẩn bị khả năng đối phó Trung Quốc.

Mỹ sẽ phát triển căn cứ quân sự ở Guam, Úc để đối phó Trung Quốc - ảnh 1
Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords hoạt động trên Biển Đông vào ngày 1.7.2020, kèm sát tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc

Hải quân Mỹ

Động thái trên được thúc đẩy bởi cuộc xem xét bố trí lực lượng quân sự Mỹ trên toàn cầu (GPR) của Lầu Năm Góc mà Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thực hiện ngay sau khi ông nhậm chức vào tháng 1, theo CNN. Ông Austin bắt đầu thực hiện GPR trong tháng 3. Cuộc xem xét này mang tính bí mật nhưng tiến sĩ Mara Karlin, đang đảm trách nhiệm vụ của thứ trưởng quốc phòng Mỹ về chính sách, ngày 29.11 đã tiết lộ một số chi tiết của GPR.

Bà Karlin cho hay Tổng thống Biden “gần đây đã phê chuẩn” những đề xuất của ông Austin từ GPR. Bà cho biết thêm Bộ Quốc phòng Mỹ đang tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì Bộ trưởng Austin xem “Trung Quốc là thách thức gia tăng” đối với Lầu Năm Góc.

Để đối phó Trung Quốc, GPR chỉ dẫn Bộ Quốc phòng Mỹ nâng cao cơ sở hạ tầng ở Guam và Úc, cũng như ưu tiên "công trình quân sự" ở các đảo quốc Thái Bình Dương và tìm cách mở rộng việc tiếp cận cho các hoạt động hợp tác quân sự, theo bà Karlin. GPR cũng chỉ dẫn Lầu Năm Góc tập trung nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bằng cách giảm số binh sĩ và thiết bị ở những khu vực khác để tăng cường khả năng sẵn sàng tác chiến và gia tăng các hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trung Quốc luyện tập tiêu diệt tàu sân bay, khu trục hạm Mỹ trên sa mạc Tân Cương

Ngoài ra, bà Karlin cho hay quân đội Mỹ đang làm việc để “tái thiết lập sự sẵn sàng” ở Đông Âu với mục tiêu tăng cường khả năng răn đe đáng tin cậy liên quan Nga và những yêu cầu cụ thể của khu vực, nhưng không cung cấp thêm chi tiết về cách quân đội Mỹ chuẩn bị đối phó với Nga.

Ở Trung Đông, GPR chỉ dẫn Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục ủng hộ đánh bại Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bằng cách tận dụng sự hiện diện hiện nay của quân đội Mỹ ở Iraq và Syria. Trong khi đó, Afghanistan không chính thức được đưa vào GPR vì có một quá trình xem xét riêng do Hội đồng An ninh quốc gia dẫn đầu, theo bà Karlin.

Bà Karlin cho biết thêm Mỹ đã có khoảng 75 cuộc tham vấn với các đồng minh và đối tác khi thực hiện GPR. Trong số đó có các đồng minh thuộc NATO, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và hơn 10 đối tác ở Trung Đông và châu Phi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU