Mỹ sẽ duy trì 100.000 binh sĩ ở châu Âu để đối phó Nga?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số quan chức Mỹ tiết lộ nước này có thể duy trì 100.000 binh sĩ đóng trú ở châu Âu trong tương lai và có thể gia tăng quân số, nếu thấy có mối đe dọa từ Nga đối với NATO, theo CNN.

Nếu NATO tiến hành thêm các cuộc tập trận trong khu vực hay môi trường an ninh thay đổi, Mỹ có thể điều thêm binh sĩ và bổ sung căn cứ ở châu Âu, theo giới chức Mỹ.

Giới chức Mỹ cho biết thêm kế hoạch duy trì binh sĩ như trên đang được xem xét theo sau cuộc họp của các tổng tham mưu trưởng quân đội của NATO vào ngày 19.5. Các tổng tham mưu trưởng đang đưa ra đề xuất cho một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO trong tháng 6, và các nhà lãnh đạo NATO, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ gặp nhau tại Tây Ban Nha vào cuối tháng 6.

Mỹ sẽ duy trì 100.000 binh sĩ ở châu Âu để đối phó Nga? - ảnh 1

Binh sĩ Mỹ giới thiệu cho binh sĩ Ba Lan một loại súng trường tại một sự kiện huấn luyện ở Ba Lan vào ngày 28.2.2022

Chụp màn hình New York Post

Mỹ đã gia tăng số binh sĩ đóng trú ở châu Âu từ khoảng 60.000 trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2 lên tới khoảng 100.000 hiện nay, theo CNN. Mỹ đã điều thêm binh sĩ và khí tài quân sự đến các nước dọc sườn phía đông của châu Âu để đối phó Nga.

Phần lớn trong số 100.000 binh sĩ Mỹ ở châu Âu đang đóng ở Ba Lan và Đức, kế đến là Ý và Anh, theo Đài RT. Các nước vùng Baltic gần đây đã kêu gọi NATO gia tăng hiện diện quân sự ở khu vực khi chiến sự Nga-Ukraine đang diễn ra.

Ngoại trưởng Ukraine: "NATO chẳng làm gì để giúp"

Kế hoạch duy trì binh sĩ nói trên được tiết lộ sau khi Nga cảnh báo về việc Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO. Phần Lan và Thụy Điển ngày 18.5 chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO, phản ánh sự thay đổi lớn trong quan điểm của dân chúng ở hai quốc gia Bắc Âu này kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo Reuters.

Nếu Phần Lan gia nhập NATO, đường biên giới trên bộ Nga chia sẻ với các lãnh thổ thuộc NATO sẽ tăng lên gấp đôi, theo Đài CNBC. Phần Lan chia sẻ đường biên giới dài tới 1.340 km với Nga. Thụy Điển không có đường biên giới trên bộ chung với Nga, nhưng hai nước có đường biên giới biển chung. Nga hiện có biên giới trên bộ chung với 5 quốc gia thành viên NATO, gồm Latvia, Estonia, Lithuania, Ba Lan và Na Uy.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 20.5 tuyên bố nước này sẽ có các biện pháp để đối phó với việc NATO mở rộng về phía biên giới Nga. "Mười hai đơn vị và tiểu đơn vị quân đội sẽ được thành lập ở Quân khu phía Tây vào cuối năm nay", ông Shoigu nói trong một cuộc họp, theo hãng tin TASS.

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày thứ 87, Ukraine mất kiểm soát Mariupol, bức xúc với NATO

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU