Mỹ sẽ điều một đạo quân đến Bulgaria

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov mới đây thông báo Mỹ sẽ gửi một đạo quân đến Bulgaria để củng cố sườn phía đông của NATO, trong lúc chiến sự đang diễn ra ở Ukraine.

Thủ tướng Petkov đưa ra thông báo trên sau cuộc gặp với Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ở thủ đô Sofia vào ngày 19.3, theo hãng tin DPA. Đạo quân Mỹ định gửi đến Bulgaria sẽ là một phần trong nhóm tác chiến của NATO, theo Bộ Quốc phòng Bulgaria.

Mỹ sẽ điều một đạo quân đến Bulgaria  - ảnh 1
Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov (phải) và Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại thủ đô Sofia ngày 19.3

Chụp màn hình SCMP

Mặt khác, Thủ tướng Petkov khẳng định sẽ không có sự chuyển giao vũ khí từ Bulgaria sang Ukraine. “Chúng tôi không xem xét bất kỳ cách nào về sự hỗ trợ quân sự cho Ukraine”, ông Petkov.

Trước chuyến thăm của Bộ trưởng Austin, có sự than phiền ở Bulgaria về thông tin từ báo chí quốc tế rằng Bulgaria có thể giao hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine.

Mỹ sẽ đưa quân đến Bulgaria

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev cảnh báo về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và việc này có thể đẩy Bulgaria liên quan trực tiếp hơn đến chiến sự ở Ukraine.

Tuy nhiên, Thủ tướng Petkov nhấn mạnh Bulgaria sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine. Bộ trưởng Austin trước đó đã khen ngợi sự viện trợ của Bulgaria cho Ukraine và cách ứng phó của Bulgaria đối với dòng người tị nạn từ Ukraine.

Tính đến hôm nay 20.3, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine bước sang ngày thứ 25. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 19.3 cho hay Moscow hy vọng chiến dịch quân sự này sẽ kết thúc với việc ký kết các tài liệu về an ninh và tình trạng trung lập của Ukraine, theo hãng tin Interfax. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine đối với phát ngôn của ông Lavrov.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU