Mỹ sẽ chuyển giao những 'sát thủ cảm tử' cho Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Mỹ tiết lộ rằng chính phủ nước này đang cân nhắc khả năng cung cấp máy bay không người lái mệnh danh “sát thủ cảm tử” cho Ukraine.

Mỹ sẽ chuyển giao những 'sát thủ cảm tử' cho Ukraine? - ảnh 1

"Sát thủ cảm tử" Switchblade 600 có thể hoạt động trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau

aerovironment

Đài NBC ngày 16.3 dẫn lời các quan chức Quốc hội Mỹ cho hay chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc cung cấp cho Ukraine những máy bay không người lái (UAV) trang bị tên lửa dẫn đường hiện đại có thể tấn công chính xác những vị trí xe tăng và đạn pháo cách xa nhiều kilomet.

Mỹ chưa đưa ra quyết định, nhưng các quan chức trên cho hay Nhà Trắng đang cân nhắc cung cấp cho Ukraine mẫu UAV Switchblade (dao bấm) trang bị chất nổ, nằm trong gói viện trợ quân sự mà Tổng thống Biden dự kiến sẽ thảo luận.

Được mệnh danh là “sát thủ cảm tử”, Switchblade có 2 phiên bản 300 và 600 được Hãng AeroVironment (Mỹ) cung cấp cho Bộ Tư lệnh các chiến dịch đặc biệt của Mỹ. UAV này có nhiệm vụ lao thẳng vào mục tiêu và mang theo chất nổ để tiêu diệt trong sứ mệnh “cảm tử”.

Mỹ cân nhắc cung cấp UAV "Kamikaze" cho Ukraine

Switchblade 300 được thiết kế nhằm tấn công chính xác nhằm vào người, còn Switchblade 600 lớn hơn nhằm tiêu diệt xe tăng và các loại xe bọc thép khác.

Giới chức AeroVironment chưa đưa ra bình luận liên quan. “Chúng tôi đứng về phía các đồng minh và quốc gia có chủ quyền với quyền bảo vệ tổ quốc và tính mạng của họ khi quyền cơ bản này bị đe dọa. AeroVironment đứng lên cùng nhân dân Ukraine và toàn thể NATO”, theo thông cáo trên trang web của hãng.

Switchblade căn bản là bom rô bốt thông minh, trang bị camera, hệ thống dẫn đường và chất nổ. Vũ khí này có thể được lập trình để tự động tấn công các mục tiêu cách xa nhiều kilomet và có thể di chuyển vòng quanh, chờ đến khi đúng thời điểm tấn công.

Mỹ tìm cách cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine

AeroVironment cho biết Switchblade 600 có thể bay trong 40 phút và xa đến 80 km. Vũ khí này sử dụng một lần, nhưng rẻ hơn tên lửa Hellfire phóng từ UAV Reaper của Mỹ. Một số chuyên gia ước tính mỗi UAV Switchblade 300 có giá khoảng 6.000 USD.

Cả 2 mẫu Switchblade có thể bố trí trong vòng vài phút và dùng ống phóng. Chúng bay nhanh hơn nhiều so với mẫu UAV TB2 mà Ukraine sử dụng để đối phó quân đội Nga.

Nếu được cung cấp cho Ukraine, đây có thể là lần sử dụng quan trọng nhất cho đến nay của UAV Switchblade. Quân đội Mỹ đã sử dụng Switchblade trong chiến đấu dưới những tình huống hạn chế tại Afghanistan và nơi khác nhưng chưa công khai, theo giới thạo tin.

Nhiều câu hỏi vẫn còn để ngỏ về khả năng Mỹ cung cấp UAV này cho Ukraine, chẳng hạn như Mỹ hiện có sẵn bao nhiêu, AeroVironment có thể sản xuất theo tiến độ nào và cần huấn luyện ra sao để các binh sĩ Ukraine có thể sử dụng. Hiện Anh là nước duy nhất được quyền mua Switchblade của Mỹ.

Chưa có thông báo hay bình luận chính thức nào từ phía Mỹ, Ukraine lẫn Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU