Mỹ sắp là nước sản xuất dầu thô lớn thứ nhì thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay Mỹ đang trên đà vượt Ả Rập Xê Út, trở thành nước sản xuất dầu thô lớn thứ nhì thế giới, chỉ sau Nga.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Russia today, IEA viết trong báo cáo thị trường hằng tháng: “Năm nay hứa hẹn sẽ là năm kỷ lục đối với Mỹ. Mức tăng trưởng không ngừng sẽ giúp Mỹ sản xuất hơn 10 triệu thùng dầu/ngày, vượt Ả Rập Xê Út và tiến sát đến cạnh tranh với Nga trong năm 2018 nếu thỏa thuận giảm sản lượng của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn còn hiệu lực”.

Các nhà sản xuất OPEC đã và đang cảnh giác về sức mạnh của thị trường dầu đá phiến Mỹ vì sản lượng nước này tăng cao mỗi tháng. “Tăng trưởng của Mỹ trong năm 2017 đánh bại mọi dự báo trong bối cảnh ngành công nghiệp dầu đá phiến phục hồi, thu lợi từ việc cắt giảm chi phí và tăng cường hoạt động khoan dầu khí. Tăng trưởng mạnh ở Mỹ và tăng trưởng bền vững ở Canada và Brazil dư để bù cho mức sản xuất sụt giảm ở Venezuela và Mexico”, IEA cho hay.

Giá dầu hiện ở mức mà sản lượng dầu thô Mỹ có thể tăng đáng kể. Theo khảo sát năng lượng của Fed Dallas thực hiện hồi quý 4/2017, 42% sếp của 132 hãng dầu khí cho rằng số lượng dàn khoan dầu đá phiến ở Mỹ sẽ tiếp tục tăng đáng kể nếu giá dầu WTI dao động trong khoảng 61-65 USD/thùng.

Báo cáo triển vọng tăng trưởng ngắn hạn được IEA công bố tuần trước ước tính sản lượng dầu thô Mỹ đạt trung bình 9,3 triệu thùng dầu/ngày trong cả năm 2017, và 9,9 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 12.2017. Năm nay, sản lượng dầu Mỹ được dự báo đạt trung bình 10,3 triệu thùng/ngày, đánh bại kỷ lục đạt được vào năm 1970. Năm 2019, IEA dự báo sản lượng Mỹ tăng lên bình quân 10,8 triệu thùng/ngày, vượt 11 triệu thùng/ngày vào tháng 11.2019.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU