Mỹ sắp giúp chuyển giao xe tăng cho Ukraine phòng thủ Donbass?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một quan chức Nhà Trắng cho hay Mỹ đồng ý làm trung gian giúp chuyển giao các xe tăng do Liên Xô sản xuất giúp Ukraine phòng thủ ở miền đông.

Mỹ sắp giúp chuyển giao xe tăng cho Ukraine phòng thủ Donbass? - ảnh 1
Xe thiết giáp của Ukraine tại thành phố Trostyanets ở đông bắc Ukraine

afp

Tờ The New York Times ngày 2.4 dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ phối hợp với các đồng minh nhằm chuyển giao các xe tăng do Liên Xô cũ sản xuất, nhằm giúp Ukraine phòng thủ ở vùng Donbass.

Quyết định làm trung gian giúp chuyển giao các xe tăng trên, vốn dễ sử dụng đối với các binh sĩ Ukraine, được đưa ra nhằm đáp ứng một đề nghị của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên Mỹ giúp chuyển giao xe tăng trong khủng hoảng ở Ukraine.

Quan chức trên cho hay việc chuyển giao sẽ sớm được triển khai, nhưng không nói rõ số lượng cũng như nước nào sẽ chuyển giao. Theo quan chức này, số xe tăng trên sẽ giúp Ukraine tiến hành tấn công các mục tiêu tầm xa của Nga ở Donbass.

Phương Tây sẽ cung cấp thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Tuần trước, ông Zelensky kêu gọi các nước NATO cung cấp máy bay và xe tăng, bên cạnh vũ khí chống tăng và chống máy bay vốn đã được phương Tây hỗ trợ.

Bức xúc vì cho rằng việc chuyển giao diễn ra chậm, ông kêu gọi cung cấp xe tăng, một ngày sau khi Tổng thống Biden gặp giới chức Ukraine ở Ba Lan.

Theo công ty phân tích quân sự Oryx, Ukraine đã chiếm được ít nhất 161 xe tăng của Nga trong giao tranh, dù Nga cũng phá hủy nhiều xe tăng của Ukraine. Nga còn chiếm được 43 xe tăng của Ukraine, theo các chuyên gia phân tích hình ảnh trên mạng xã hội.

Trong một động thái hỗ trợ khác, Đài CNN đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ hỗ trợ thêm 300 triệu USD về an ninh cho Ukraine.

Gói hỗ trợ mới nâng tổng mức hỗ trợ mà Mỹ cam kết đối với Ukraine lên mức 2,3 tỉ USD kể từ khi Tổng thống Biden nắm quyền, theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby.

Khoản hỗ trợ mới gồm các máy bay không người lái (UAV) “sát thủ cảm tử” Switchblade, hệ thống chống UAV, xe bọc thép, thiết bị nhìn đêm và đạn dược.

Mỹ tăng sản xuất tên lửa Stinger, Javelin sau khi Ukraine yêu cầu

Liên quan nỗ lực ngừng bắn, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho hay một quan chức của tổ chức này sẽ đến Moscow vào cuối tuần nhằm đạt được thỏa thuận “ngừng bắn nhân đạo” ở Ukraine.

Theo đó, Phó tổng thư ký Martin Griffiths sẽ đến Moscow vào ngày 3.4 trước khi đến Kyiv. Ông Gutterres cho biết chuyến công du thể hiện “rằng chúng tôi không từ bỏ quan điểm ngừng bắn, ở Yemen, ở Ukraine và mọi nơi trên thế giới”. Ông cho biết thêm rằng Nga và Ukraine đã đồng ý gặp ông Griffiths.

Trước đó, Nga từ chối tiếp bất cứ quan chức cấp cao nào của Liên Hiệp Quốc để thảo luận về chiến dịch quân sự ở Ukraine và cũng từng từ chối tiếp Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Rosemary DiCarlo trong những tuần trước khi tiến hành chiến dịch.

Xem nhanh: Ngày 37 chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine có diễn biến bất ngờ gì?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU