Mỹ sắp điều máy bay, tàu chiến tới eo biển Đài Loan

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết nước này sẽ điều máy bay và tàu chiến đến eo biển Đài Loan trong những tuần tới, giữa lúc Washington dự đoán “chiến dịch tăng cường sức ép” của Bắc Kinh đối với Đài Bắc sẽ tiếp diễn thêm vài tháng nữa.

Cụ thể, ông Kurt Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng ngày 12.8 nhấn mạnh với các phóng viên rằng lý do triển khai hoạt động của Mỹ xuất phát từ những đánh giá về hành vi của Trung Quốc và mục đích của Washington nhằm đưa tình hình ở tây Thái Bình Dương theo hướng ổn định hơn.

Mỹ sắp điều máy bay, tàu chiến tới eo biển Đài Loan - ảnh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ

Reuters

Phát biểu của ông Cambell được đưa ra giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung dâng cao sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuần trước. Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ chuyến thăm và tiến hành nhiều cuộc tập trận chưa từng có tiền lệ. Ông Campbell trong cuộc họp báo trên chỉ trích Trung Quốc đã “phản ứng thái quá” và “lợi dụng tình hình” làm tiền đề để thay đổi nguyên trạng ở eo biển Đài Loan. Ông Campbell còn tiết lộ Mỹ sẽ công bố lộ trình đàm phán thỏa thuận thương mại với Đài Loan “trong những ngày tới”. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nhất quán với chính sách “Một Trung Quốc”, làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Đài Loan, bao gồm thông qua tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại”, ông nói.

Bất chấp căng thẳng, ông Campbell không loại trừ khả năng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp mặt trực tiếp như báo The Wall Street Journal đưa tin. Theo tờ báo Mỹ, quan chức hai bên đang sắp xếp để hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau bên lề một trong hai hội nghị ở Đông Nam Á vào tháng 11: Hội nghị G20 ở Indonesia hoặc Hội nghị APEC ở Thái Lan. Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm qua tiếp tục cáo buộc Trung Quốc “đe dọa và uy hiếp” hòn đảo.

Tổng thống Biden 'quan ngại' về các cuộc tập trận của Trung Quốc gần Đài Loan

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc tuyên bố cấm vận Thứ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Lithuania Agne Vaiciukeviciute vì đến thăm Đài Loan. Đây là diễn biến mới nhất trong căng thẳng giữa Bắc Kinh với quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU), sau khi Lithuania cho phép Đài Loan thành lập văn phòng đại diện mang tên hòn đảo này hồi năm ngoái.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU