Mỹ sẵn sàng chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết Mỹ đã sẵn sàng chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam và ưu tiên nâng tầm mối quan hệ giữa hai nước.

Sớm chuyển giao tàu tuần tra thứ ba

Trong cuộc gặp báo chí ngày 20.4, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper chia sẻ, chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có nhắc đến nâng cao năng lực tuần duyên và hợp tác trên biển, Mỹ cam kết hợp tác để tăng cường năng lực của Việt Nam trên phương diện an ninh hàng hải, khả năng nhận thức hàng hải. Trong nỗ lực này, nổi bật nhất là Mỹ trong vài năm qua đã chuyển giao 2 tàu tuần tra của Tuần duyên Mỹ cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Mỹ sẵn sàng chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam - ảnh 1
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper trong cuộc gặp gỡ báo chí

đậu tiến đạt

"Tôi cho rằng đây là sự thể hiện rõ ràng rằng chúng tôi quan tâm đến việc hợp tác để củng cố năng lực của Việt Nam", ông Knapper chia sẻ. Đại sứ Marc Knapper cũng cho biết, Mỹ sẵn sàng chuyển giao chiếc tuần tra thứ ba và về vấn đề này phía Mỹ đang trao đổi với Chính phủ Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam đã nhận được 2 tàu tuần tra lớp Hamilton, được trang bị cho lực lượng cảnh sát biển với số hiệu 8020 và 8021 vào các năm 2017 và 2021. Các tàu trên được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam thông qua Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA).

Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên đối tác chiến lược là ưu tiên

Cũng trong cuộc gặp, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết, ưu tiên lớn nhất hiện nay của ông trong nhiệm kỳ này là nâng cấp mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, từ quan hệ đối tác toàn diện lên quan hệ đối tác chiến lược.

Mỹ sẵn sàng chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam - ảnh 2

Toàn cảnh cuộc họp báo

đậu tiến đạt

Đại sứ nhấn mạnh việc nâng tầm mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ không chỉ là ưu tiên của cá nhân ông mà là ưu tiên của Chính quyền Mỹ, như Phó tổng thống Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái, đã nhấn mạnh ý muốn mạnh mẽ của Mỹ để tăng cường mối quan hệ giữa hai nước

Đại sứ cho biết, chiến lược Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương theo cách nào đó có thể được coi là một lộ trình mà Mỹ muốn phát triển mối quan hệ với khu vực này, cũng có thể coi là lộ trình cho việc phát triển mối quan hệ của Mỹ với Việt Nam.

Việc nâng cấp mối quan hệ của hai nước lên đối tác chiến lược cũng có nghĩa là hai nước sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, như là hợp tác về an ninh, kinh tế, y tế, khí hậu, năng lượng...

Trước câu hỏi liệu hai nước có nâng cấp quan hệ trong năm 2023, Đại sứ Knapper cho biết ông không thể đưa ra thời điểm cụ thể do điều này còn phụ thuộc các cuộc làm việc giữa hai bên, nhưng ông "mong điều này trở thành hiện thực càng sớm càng tốt".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU