Mỹ ‘rút thẻ đỏ’ ngân hàng Thuỵ Sĩ dính đến bê bối chấn động ở FIFA

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngân hàng trên đã thừa nhận tại tòa án liên bang rằng họ âm mưu rửa tiền thông qua Mỹ cho các quan chức của FIFA và các liên đoàn bóng đá ở châu Mỹ. "Hành vi này đã khiến họ bị phạt thẻ đỏ tương đương với số tiền cao hơn gần gấp đôi mà ngân hàng hiện nợ Chính phủ Mỹ", trợ lý Giám đốc FBI, William F. Sweeney Jr, cho biết trong một tuyên bố. Đây được xem là bước ngoặt mới nhất trong vụ bê bối làm chấn động giới bóng đá quốc tế, buộc vị chủ tịch FIFA lâu năm Sepp Blatter phải từ chức vào năm 2015.

Mỹ ‘rút thẻ đỏ’ ngân hàng Thuỵ Sĩ dính đến bê bối chấn động ở FIFA - ảnh 1

Tàn dư bê bối dưới thời chủ tịch FIFA Sepp Blatter vẫn chưa chấm dứt

AFP

Theo AFP, các hành động pháp lý bắt đầu với vụ bắt giữ vào tháng 5.2015, và liên quan đến việc các quan chức ở 2 liên đoàn bóng đá lục địa ở châu Mỹ, CONMEBOL (Nam Mỹ) và CONCACAF (Bắc Trung Mỹ và Caribbean), để đổi lấy quyền phát sóng các giải đấu cấp châu lục. Julius Baer đã thừa nhận hành vi sai trái và ký một thỏa thuận truy tố hoãn lại 3 năm với các nhà chức trách Mỹ. Là một phần của thỏa thuận này, ngân hàng đã đồng ý trả hơn 79 triệu USD tiền phạt, bao gồm cả khoản tiền phạt 43,3 triệu USD, tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Jorge Luis Arzuaga, người làm việc tại chi nhánh ngân hàng này tại Montevideo (Uruguay) và Zurich (Thụy Sĩ) đã nhận tội vào tháng 6.2017 vì vai trò của mình trong vụ bê bối nói trên.

Mỹ ‘rút thẻ đỏ’ ngân hàng Thuỵ Sĩ dính đến bê bối chấn động ở FIFA - ảnh 2

Nhiều quan chức cấp cao của FIFA bị Mỹ truy tố liên quan đến bê bối "FIFA Gate"

AFP

Arzuaga đã bắt tay với các giám đốc điều hành tiếp thị thể thao - bao gồm Alejandro Burzaco, giám đốc điều hành của Torneos y Competencias SA (Torneos), một công ty truyền thông và tiếp thị thể thao có trụ sở tại Argentina - để đưa hối lộ cho các quan chức FIFA. Burzaco đã nhận tội vào tháng 11.2015 về vai trò của mình.

Liên quan đến vụ “FIFA Gate”, Tòa án Mỹ cũng đã tuyên phạt Juan Angel Napout (người Paraguay) 9 năm tù và Jose Maria Marin (người Brazil) 4 năm tù, vốn lần lượt là cựu Chủ tịch COMMEBOL và Liên đoàn Bóng đá Brazil. Quan chức người Cayman Jeffrey Webb, cựu Chủ tịch CONCACAF, cũng đã nhận tội và đồng ý bồi thường 6,7 triệu USD, đang chờ tuyên án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU