Mỹ rút quân, lính đặc nhiệm Afghanistan căng sức đối phó với Taliban

Mỹ rút quân, lính đặc nhiệm Afghanistan căng sức đối phó với Taliban

0 Thanh Niên Online

Các binh sĩ đặc nhiệm Afghanistan cầu nguyện trước khi bắt đầu một nhiệm vụ chiến đấu trong đêm khuya tại Kandahar, một tỉnh ở miền nam. Sau đó, họ đi về một huyện, nơi trước đó nổ ra cuộc đọ súng suốt nhiều giờ giữa các tay súng Taliban và lực lượng an ninh Afghanistan được cảnh sát địa phương hậu thuẫn.

Kandahar là một trong nhiều tỉnh chứng kiến sự gia tăng số lần tấn công của Taliban trong thời gian gần đây. Nhóm vũ trang Taliban cố gắng chiếm lấy khu vực này, tung vào cuộc chiến cả súng chống tăng và súng máy hạng nặng.

Mỹ rút quân, lính đặc nhiệm Afghanistan căng sức đối phó với Taliban - ảnh 1

Các thành viên của Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ giải cứu ở tỉnh Kandahar (Afghanistan), ngày 13.7

Reuters

Các nhóm phiến quân ngày càng manh động khi các lực lượng quân đội phương Tây do Mỹ lãnh đạo gần như rút lui hoàn toàn khỏi Afghanistan sau gần 20 năm chiến đấu. Sử dụng ống nhòm nhìn đêm, lực lượng đặc biệt này nhanh chóng di chuyển đến làng Khan Baba.

Những chiếc xe Humvee của họ bị thủng lỗ chỗ vì trúng đạn trong các nhiệm vụ trước đó. Trong số xe này có những chiếc đã đồng hành cùng binh sĩ Mỹ. Nhưng nay, sự hỗ trợ của Mỹ đã không còn, và các lực lượng đặc nhiệm hiện đang tự thân chiến đấu trong lúc âm thầm di chuyển từ nhà này sang nhà khác.

Mỹ rút quân, lính đặc nhiệm Afghanistan căng sức đối phó với Taliban - ảnh 2

Các thành viên của Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan chăm sóc cho một binh sĩ bị thương trong cuộc đọ súng với Taliban, ở tỉnh Kandahar (Afghanistan), ngày 12.7

Reuters

Hiện tại khu vực này bị bỏ hoang. Các cuộc không kích của Không quân Afghanistan đã đẩy lùi các tay súng Taliban. Nhưng mọi người tin rằng phiến quân Taliban đang phóng đại diện tích đất đai đã chiếm được để gieo rắc hoang mang và sợ hãi. Các nhân viên an ninh bị thương trong cuộc chiến trước đó đã được sơ cứu và sau đó được đưa đến căn cứ gần nhất.

Di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác, các binh sĩ đặc nhiệm Afghanistan biết rằng không lâu nữa họ sẽ lại được điều động để đáp trả một cuộc tấn công mới của phiến quân Taliban.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU