Mỹ rút giấy phép hoạt động của China Telecom vì lo ngại an ninh quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan quản lý Mỹ vừa rút giấy phép hoạt động của hãng viễn thông Trung Quốc China Telecom với lý do an ninh quốc gia.

Mỹ rút giấy phép hoạt động của China Telecom vì lo ngại an ninh quốc gia - ảnh 1

China Telecom bị rút giấy phép tại Mỹ sau gần 20 năm

shutterstock

Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa ra quyết định rút giấy phép hoạt động của công ty China Telecom America, chi nhánh hoạt động tại Mỹ của China Telecom.

Theo AFP, công ty này sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ trong 60 ngày, chấm dứt gần 20 năm hoạt động tại Mỹ. Trong thông báo, FCC cho rằng quyền sở hữu và sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với China Telecom America gây nguy cơ lớn về an ninh quốc gia khi cung cấp cho chính phủ Trung Quốc quyền truy cập, lưu trữ, gián đoạn và điều chuyển liên lạc từ Mỹ, tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp và nhiều hoạt động gây hại khác.

Một người phát ngôn của công ty này cho rằng quyết định của FCC là đáng thất vọng và tuyên bố công ty sẽ theo đuổi mọi lựa chọn có thể phản ứng.

China Telecom là công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, phục vụ hơn 335 triệu người dùng toàn cầu tính đến năm 2019.

Từ năm ngoái, FCC cảnh báo có thể đóng cửa hoạt động kinh doanh tại Mỹ của 3 công ty viễn thông quốc doanh Trung Quốc vì nguy cơ an ninh quốc gia. Các công ty này gồm China Telecom America, China Unicom Americas, Pacific Networks Corp.

Bộ Quốc phòng Lithuania kêu gọi không dùng điện thoại Trung Quốc

Hồi tháng 3, FCC bắt đầu những động thái nhằm rút giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ của China Unicom Americasm Pacific Networks và công ty con ComNet. FCC cũng đưa 5 công ty Trung Quốc vào danh sách thực thể đe dọa an ninh quốc gia gồm Huawei, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU