Mỹ rút bớt các nhân viên chính phủ và gia đình khỏi Myanmar

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhân viên chính phủ Mỹ không thuộc diện khẩn cấp và gia đình của họ buộc phải rời khỏi Myanmar do tình trạng bất ổn tại nước này.

Đại sứ quán Mỹ ở Myanmar /// Ảnh chụp màn hình BNIO
Đại sứ quán Mỹ ở Myanmar
Ảnh chụp màn hình BNIO

Hãng Reuters ngày 31.3 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ đạo rút các nhân viên chính phủ thuộc diện không khẩn cấp và gia đình của họ khỏi Myanmar do tình hình bất ổn sau cuộc chính biến của quân đội hôm 1.2.

Trước đó vào ngày 14.2, Bộ Ngoại giao chỉ mới khuyến khích những người này tự nguyện rời khỏi Myanmar, nhưng quy định mới là bắt buộc.

“Quân đội Myanmar đã bắt giữ và phế truất các quan chức chính phủ được bầu. Những cuộc biểu tình phản đối sự cầm quyền của quân đội đã xảy ra và dự kiến sẽ tiếp diễn”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phiến quân Myanmar chia rẽ ý kiến về phong trào biểu tình chống chính biến

Nhà Trắng lên án chính quyền quân sự Myanmar sát hại những người biểu tình và tiếp tục kêu gọi phục hồi chính phủ dân chủ ở quốc gia Đông Nam Á này.

Mỹ cũng đã thông báo về việc dừng lập tức mọi hoạt động liên quan thỏa thuận thương mại và đầu tư với Myanmar ký kết năm 2013, cho đến khi chính phủ dân chủ quay lại.

Trước đó, Mỹ ra lệnh cấm vận đối với 2 quan chức cấp cao trong chính quyền quân sự Myanmar và 2 đơn vị quân đội, cũng như đưa vào danh sách đen 2 tập đoàn do quân đội nước này.

Theo AFP dẫn nguồn tin từ Myanmar, ít nhất 520 người đã thiệt mạng do tình trạng bạo lực xảy ra khi quân đội đối phó các cuộc biểu tình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU