Mỹ rủi ro 2,6 triệu việc làm vì chính sách của Tổng thống Donald Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là nhận định của Phòng Thương mại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump /// Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Ảnh: Reuters

Theo CNN, lập trường thương mại khó khăn của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể khiến 2,6 triệu việc làm đứng trước rủi ro. Chủ tịch kiêm CEO Phòng Thương mại Mỹ Tom Donohue đưa ra dự báo trên trong bản ghi nhớ gửi ban giám đốc hôm 1.6.

Bản ghi nhớ trích dẫn nhiều nghiên cứu bên ngoài cho biết thêm nhiều việc làm có thể biến mất vì các loại thuế quan được ban hành hoặc đe dọa ban hành bởi chính quyền Mỹ. Thêm vào đó, việc làm cũng có thể mất đi vì Mỹ rút khỏi Hiệp định Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), thỏa thuận thương mại giữa nước này và Mexico, Canada.

Việc rút khỏi NAFTA sẽ khiến Mỹ mất 1,8 triệu việc làm trong năm đầu tiên. Các loại thuế quan áp lên Trung Quốc khiến Mỹ mất 134.000 việc làm, còn thuế nhôm, thép thì khiến Mỹ mất 470.000 việc làm. Ngoài ra, thuế cao áp lên ô tô và phụ tùng ô tô khiến nền kinh tế số một thế giới mất khoảng 157.000 việc làm, ông Donohue cảnh báo.

Quan chức trên gửi bản ghi nhớ cùng ngày Mỹ cho hay nước này sẽ áp thuế nhôm, thép lên ba đối tác thương mại lớn nhất là Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU). Mức thuế áp lên nhôm, thép nhập khẩu lần lượt là 10% và 25% có hiệu lực từ ngày 1.6. Canada, Mexico và EU ngay lập tức công bố kế hoạch trả đũa bằng cách áp thuế ngược lên hàng Mỹ.

“Trong mỗi vấn đề này, Phòng Thương mại có công khai và riêng tư bày tỏ mối lo ngại của chúng tôi với chính quyền, Quốc hội về thiệt hại kinh tế gây ra bởi một loạt các biện pháp thuế quan”, ông Donohue viết. Nhà Trắng hiện chưa bình luận về bản ghi chú này.

Chính quyền Mỹ cho biết thuế quan sẽ thúc đẩy các ngành công nghiệp Mỹ, sửa chữa các hoạt động thương mại thiếu công bằng của các nước khác. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho hay biện pháp đáp trả từ các nước khác sẽ ảnh hưởng chưa đến 1% kinh tế Mỹ, trong khi thuế quan thì giúp tạo thêm việc làm cho dân Mỹ.

“Khi bạn suy nghĩ về nền kinh tế tổng thể, yếu tố tăng lên không chỉ là giá thành sản phẩm mà còn là việc làm và sức mạnh kinh tế nói chung”, ông Ross nói.

Lúc này, căng thẳng giữa Mỹ và các đối tác thương mại đang lên cao. Nỗ lực tái đàm phán NAFTA đang đình trệ. Hôm 31.5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho hay ông đã đề nghị gặp Tổng thống Trump trong tháng này để kết thúc đàm phán NAFTA. Song Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết ông Trudeau phải chấp nhận điều khoản rằng NAFTA phải được tái đàm phán 5 năm/lần. Thủ tướng Canada không chấp nhận điều khoản này.

Ông Donohue cảnh báo rằng lập trường khó khăn của chính quyền Mỹ về thương mại cuối cùng sẽ gây hại cho các cử tri mà ông Trump đang lấy lòng: “Cách tiếp cận hiện thời sẽ đem lại nỗi đau lớn cho nhiều lĩnh vực kinh tế mà chính quyền và Quốc hội đa số đang dựa vào để có được sự hậu thuẫn chính trị. Cần nhớ rằng thuế quan không hơn gì thuế cả, và thuế quan không do nước xuất khẩu hàng hóa trả mà do chính người Mỹ trả”.

The Business Roundtable viết trong bài blog đăng tải hôm 31.5 rằng các loại thuế quan đang làm tăng chi phí, đã làm hại đến doanh nghiệp và người lao động Mỹ. Họ chỉ ra rằng thuế quan có thể buộc các doanh nghiệp sa thải bớt nhân viên để bù đắp cho chi phí cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU