Mỹ quyết đòi Trung Quốc tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ đề xuất bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân mới nào cũng cần phải có Trung Quốc tham gia.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 trong cuộc diễu binh năm 2019 của Trung Quốc /// Reuters
Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 trong cuộc diễu binh năm 2019 của Trung Quốc
Reuters

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 17.4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo yêu cầu các cuộc đối thoại trong tương lai về việc kiểm soát vũ khí hạt nhân phải dựa trên đề xuất của Tổng thống Donald Trump về một hiệp ước 3 bên trong đó có Mỹ, Nga và cả Trung Quốc, theo Reuters.

Giới chức chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc phải bị ràng buộc trong hiệp ước kiểm soát vũ khí mới vì nước này được cho là đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân, đặt ra đe dọa cho các nước khác.

Trung Quốc được cho là có khoảng 300 đầu đạn hạt nhân, ít hơn nhiều so với số của Nga và Mỹ. Tổng thống Trump hồi năm 2019 đề xuất Mỹ, Nga và Trung Quốc đàm phán một hiệp ước mới để thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân New START năm 2010.

Hiệp ước hạt nhân Mỹ - Nga sụp đổ, tiếp theo là gì?

New START quy định Nga và Mỹ phải cắt giảm số đầu đạn hạt nhân và số tên lửa đạn đạo phóng từ trên không, trên bộ lẫn từ tàu ngầm. Hiệp ước dự kiến hết hiệu lực vào tháng 2.2021 nếu các bên không gia hạn thêm 5 năm.

Phía Nga tuyên bố sẵn sàng gia hạn hiệp ước nhưng Mỹ nêu điều kiện là phải thêm Trung Quốc dù nước này từ chối.

“Nga sẵn sàng đối thoại cho những thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân mới nhưng điều quan trọng là gìn giữ hiệp ước START”, Ngoại trưởng Lavrov nói trong cuộc điện đàm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU