Mỹ quyết bảo vệ lợi ích ở Trung Đông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mỹ xúc tiến kế hoạch đáp trả vụ tấn công 2 nhà máy dầu của Ả Rập Xê Út khi tiếp tục nghi ngờ Iran là thủ phạm.

Các binh sĩ Mỹ tại một căn cứ ở Trung Đông /// AFP
Các binh sĩ Mỹ tại một căn cứ ở Trung Đông
AFP

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt thêm nhiều lệnh cấm vận mới chống lại Iran vốn bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Xê Út.

“Tôi vừa chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính tăng cường nhiều lệnh cấm vận Iran”, chủ nhân Nhà Trắng viết trên Twitter hôm 18.9.

Trước đó, Hãng AFP cùng ngày dẫn lời Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay Ngoại trưởng Mike Pompeo vừa lên đường đến Ả Rập Xê Út để thảo luận về biện pháp đáp trả. Thông báo này được đưa ra sau khi Washington tuyên bố có bằng chứng cho thấy các vụ tấn công 2 nhà máy dầu xuất phát từ Iran.

[VIDEO] Ả Rập Xê Út trưng bằng chứng "không thể chối cãi" về vũ khí Iran

“Chúng tôi ở tư thế đạn lên nòng và sẵn sàng bảo vệ lợi ích của chúng tôi cùng đồng minh trong khu vực”, phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh. Đài CNN dẫn nguồn từ giới chức Mỹ cho hay các quan chức quốc phòng được lệnh lên kế hoạch đáp trả, nhưng Nhà Trắng muốn chờ quyết định của Riyadh trước khi có động thái tiếp theo.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết các chuyên gia Mỹ đang thu thập chứng cứ, trong khi một quan chức khác khẳng định có đủ thông tin cho thấy các tên lửa hành trình và thiết bị bay không người lái xuất phát từ phía nam Iran. Dự kiến Mỹ sẽ trình các chứng cứ này tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ vào tuần tới nhằm kêu gọi HĐBA có hành động.

Mỹ truy vết vụ tấn công nhà máy dầu Ả Rập Xê Út đến tây nam Iran

Về phía Ả Rập Xê Út, thái tử nước này Mohammed bin Salman hôm qua phát biểu rằng vụ tấn công là “phép thử cho quyết tâm của cộng đồng quốc tế nhằm đương đầu với các hành động phá hoại”, đồng thời đề nghị Hàn Quốc giúp tăng cường hệ thống phòng không. Trong buổi họp báo cùng ngày, Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê Út công bố các mảnh vỡ UAV và tên lửa, gọi đây là bằng chứng “không thể chối cãi” cho thấy Iran đứng sau vụ tấn công, theo Reuters.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê Út Turki al-Malki cho biết: “UAV Delta Wing của Iran được sử dụng cùng với tên lửa. Đây rõ ràng là cuộc tấn công do Iran tài trợ. Cả UAV, tên lửa được dùng để tấn công nhà máy lọc dầu ở TP.Abqaiq hôm 14.9, còn cơ sở ở Khurais hứng chịu các tên lửa hành trình”. Ông Malki cho biết thêm cuộc tấn công không xuất phát từ phía Yemen và việc lực lượng nổi dậy Houthi được Iran hậu thuẫn lên tiếng nhận trách nhiệm chỉ nhằm “che đậy” cho Tehran.

[VIDEO] Ả Rập Xê Út tuyên bố sản xuất dầu đã "phục hồi", giá dầu giảm

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng vụ tấn công là “lời cảnh báo” của lực lượng Houthi đang đối đầu với liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu tại Yemen. Theo Tổng thống Rouhani, chính Washington và Riyadh “khơi mào chiến tranh” tại Yemen. Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami thì bác bỏ cáo buộc Tehran liên quan đến vụ tấn công.

Trong diễn biến liên quan, Hãng AFP dẫn thông tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp hôm qua cho hay nước này đang cử các chuyên gia đến điều tra. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi người dân “tăng cường thận trọng” khi đến Ả Rập Xê Út.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU