Mỹ 'quay xe' về thuế quan sau động thái của Trung Quốc gần Đài Loan

Mỹ 'quay xe' về thuế quan sau động thái của Trung Quốc gần Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau nhiều tháng cân nhắc về cách giảm bớt thuế quan dưới thời Tổng thống Trump để giảm lạm phát tăng vọt, Mỹ hiện đang suy nghĩ lại sau những động thái của Trung Quốc xung quanh Đài Loan, theo các nguồn thạo tin.

Trong thời điểm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 sắp diễn ra, cùng mối lo ngại mất một trong hai viện trong Quốc hội vào tay đảng Cộng hòa, nỗ lực giảm lạm phát sẽ là một điểm nhấn quan trọng cho chiếc ghế của Tổng thống Dân chủ Joe Biden.

Mỹ 'quay xe' về thuế quan sau động thái của Trung Quốc gần Đài Loan - ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

reuters

Trong nhiều tháng qua, chính quyền ông Biden đã xem xét dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng trăm tỉ USD của Trung Quốc.

Họ cũng đã thảo luận về việc khởi động một cuộc điều tra về các mặt hàng nhập khẩu khác của Trung Quốc có khả năng chịu các mức thuế bổ sung.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết ông Biden sẽ tạm gác tất cả các đề xuất trên.

Động thái này diễn ra sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Sau chuyến công du của bà Pelosi, Trung Quốc đã tổ chức diễn tập quân sự trong nhiều ngày xung quanh Đài Loan, trong đó có phóng thử tên lửa đạn đạo và mô phỏng các cuộc tấn công.

Trước phản ứng của Bắc Kinh, Washington đang rất thận trọng để không có hành động khiến Trung Quốc hiểu lầm là leo thang căng thẳng.

Nhà Trắng cho biết ông Biden chưa đưa ra quyết định về thuế quan và vẫn đang cân nhắc về các đề xuất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU