Mỹ ‘phô diễn sức mạnh trước Trung Quốc’ ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều chiến đấu cơ và máy bay tác chiến điện tử cất cánh cả ngày lẫn đêm từ hai tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông mô phỏng cuộc không kích căn cứ kẻ thù, giữa lúc quân đội Trung Quốc tập trận ở vùng biển này.

Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hoạt động ở Biển Đông ngày 4.7 /// Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hoạt động ở Biển Đông ngày 4.7
Hải quân Mỹ

Trong cuối tuần qua, hai tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Nimitz hoàn tất hàng trăm đợt triển khai chiến đấu cơ, máy bay trinh sát và trực thăng trong cuộc tập trận ở Biển Đông, theo tờ The Wall Street Journal.

Cụ thể, nhiều chiến đấu cơ F/A-18 từ hai tàu sân bay mô phỏng cuộc tấn công với tên lửa không đối đất trong khi máy bay tác chiến điện tử EA-18G tham gia cuộc tập trận gây nhiễu hệ thống liên lạc của kẻ thù. Những máy bay này cũng đã được sử dụng mô phỏng cuộc tấn công nhắm vào nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ để thử khả năng phòng thủ.

Mỹ ‘phô diễn sức mạnh trước Trung Quốc’ ở Biển Đông - ảnh 1

Chiến đấu cơ F/A-18 bay ngang tàu sân bay USS Ronald Reagan trên Biển Đông ngày 4.7

Hải quân Mỹ

Ngoài ra, 4 tuần dương hạm và khu trục hạm theo hộ tống 2 tàu sân bay nói trên cũng tham gia cuộc tập trận nhằm phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa.

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz bắt đầu tiến hành các hoạt động phối hợp chung ở biển Philippines hôm 28.6 trước khi đến Biển Đông hôm 4.7, theo The Wall Street Journal.

2 tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông, phô diễn sức mạnh trước Trung Quốc

Trong lúc được triển khai đến Biển Đông, hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz tạo thành Lực lượng tác chiến tàu sân bay Nimitz, tiến hành các hoạt động phối hợp chung ở vùng biển này.

Trong ngày 4.7, Lực lượng tác chiến tàu sân bay Nimitz đã chào mừng Quốc khánh Mỹ với màn trình diễn hỏa lực “vô song”. Đoạn video do hải quân Mỹ đưa lên Twitter cho thấy tàu chiến Mỹ phóng tên lửa, khai hỏa pháo hạm...

Cũng trong ngày 4.7, không quân Mỹ cũng đã điều một chiếc máy bay ném bom B-52 từ căn cứ Louisiana đến tham gia cuộc tập trận phối hợp trên biển với chiến đấu cơ thuộc Lực lượng tác chiến tàu sân bay Nimitz ở Biển Đông.

Mỹ ‘phô diễn sức mạnh trước Trung Quốc’ ở Biển Đông - ảnh 2

Oanh tạc cơ B-52 bay diễn tập cùng các chiến đấu cơ, máy bay trinh sát của Lực lượng tác chiến tàu sân bay Nimitz trên Biển Đông ngày 4.7

Hải quân Mỹ

Cuộc tập trận với sự tham gia của hai tàu sân bay Mỹ diễn ra ở Biển Đông khi quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận phi pháp xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Đây được xem là một trong những cuộc tập trận lớn nhất của hải quân Mỹ ở Biển Đông trong những năm gần đây, cho thấy lực lượng này phô diễn sức mạnh trước Trung Quốc ở Biển Đông, theo The Wall Street Journal.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU