Mỹ, Philippines khai mạc tập trận giữa căng thẳng ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ và Philippines khai mạc cuộc tập trận Balikatan với sự tham dự của khoảng 7.000 binh sĩ hai nước.

Các binh sĩ Mỹ và Philippines dự lễ khai mạc cuộc tập trận tại trại Aguinaldo ở thành phố Quezon, Philippines vào ngày 12.4 /// Ảnh chụp màn hình ABS-CBN
Các binh sĩ Mỹ và Philippines dự lễ khai mạc cuộc tập trận tại trại Aguinaldo ở thành phố Quezon, Philippines vào ngày 12.4
Ảnh chụp màn hình ABS-CBN

Hãng Reuters ngày 12.4 đưa tin các binh sĩ Mỹ và Philippines vừa khai mạc cuộc tập trận kéo dài 2 tuần giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, dù cuộc tập trận đã giảm quy mô do đại dịch Covid-19.

Hai nước quyết định tiến hành cuộc tập trận Balikatan (tạm dịch: Vai kề vai) lần thứ 36, vốn bị hoãn vào năm ngoái do đại dịch, sau khi Philippines cảnh báo về sự hiện diện của hàng trăm tàu dân quân biển của Trung Quốc gần đá Ba Đầu ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ - Philippines tập trận chung

Giới tướng lĩnh Philippines cho hay cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 23.4, với các hoạt động thảo luận và mô phỏng, thay vì huấn luyện thực địa.

Quy định về giãn cách xã hội cũng khiến cuộc tập trận giảm gần 1.000 binh sĩ, so với con số xấp xỉ 8.000 trong những năm trước. Mọi hoạt động tập trận thực địa bị hủy, trừ diễn tập bắn đạn thật, theo thiếu tướng Edgard Arevalo thuộc quân đội Philippines.

Chiến đấu cơ F-35 xuất kích từ tàu đổ bộ Mỹ trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết cuộc tập trận sẽ “tăng cường năng lực trong việc đối phó các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống giữa tình hình phức tạp ngày càng gia tăng trong khu vực”.

Trước đó vào ngày 10.4, ông Lorenzana đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin để thảo luận về tình hình Biển Đông, cuộc tập trận song phương cũng như những diễn biến gần đây về an ninh trong khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU