Mỹ phát triển hệ thống laser mạnh nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ đã trao hợp đồng cho hai nhà thầu quốc phòng để phát triển hệ thống vũ khí laser mạnh nhất thế giới.

Mỹ phát triển hệ thống laser mạnh nhất thế giới - ảnh 1

Hình ảnh mô phỏng hệ thống laser 300 kilowatt mà Boeing và General Atomics đang phát triển

Boeing

Văn phòng năng lực tấn công nhanh và công nghệ quan trọng lục quân Mỹ (RCCTO) mới đây công bố hợp đồng nhằm phát triển hệ thống vũ khí laser năng lượng cao khuếch đại phân tán với công suất lên đến 300 kilowatt, theo Defense News ngày 4.11.

Hai nhà thầu General Atomics và Boeing được chọn để hợp tác phát triển hệ thống này. Chủ tịch Scott Forney của General Atomics cho rằng hệ thống laser nhỏ gọn, năng lượng cao mà công ty phát triển theo hợp đồng này sẽ tạo ra đòn tấn công chết chóc hơn nhiều so với bất kỳ hệ thống nào đã được triển khai tính đến nay.

“Công nghệ này đại diện cho bước tiến về năng lực phòng không và chống tên lửa, cần thiết cho hỗ trợ nỗ lực hiện đại hóa lục quân và đánh bại các mối đe dọa thế hệ kế tiếp trong chiến trường đa lĩnh vực”, ông Forney nói.

Mặt khác, RCCTO cũng đang trong quá trình sửa đổi hợp đồng với Lockheed Martin và Dynetics để phát triển hệ thống laser 300 kilowatt nhằm chống lại tên lửa hành trình, máy bay không người lái, rốc két, đạn pháo.

'Súng laser' gắn trên máy bay Israel bắn hạ được UAV

Năm 2014, hải quân Mỹ triển khai hệ thống laser 30 kilowatt và năm ngoái thử nghiệm hệ thống 150 kilowatt. Nếu được phát triển thành công, hệ thống 300 kilowatt sẽ là bước tiến lớn về công nghệ và được cho là cần thiết để so kè với các hệ thống vũ khí tân tiến mà các nước như Nga và Trung Quốc đang phát triển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU