Mỹ phát minh ra loại sơn trắng đạt kỷ lục thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học Mỹ vừa chế tạo ra loại sơn được tổ chức kỷ lục Guinness công nhận là loại sơn trắng nhất thế giới.

Giáo sư Xiulin Ruan tại Đại học Purdue, người đã cùng sinh viên chế tạo ra loại sơn trắng nhất thế giới /// Ảnh chụp màn hình USA Today
Giáo sư Xiulin Ruan tại Đại học Purdue, người đã cùng sinh viên chế tạo ra loại sơn trắng nhất thế giới
Ảnh chụp màn hình USA Today

Các nhà khoa học tại Mỹ đã tạo ra một loại sơn trắng nhất trên thế giới tại phòng thí nghiệm của Đại học Purdue, bang Indiana, theo tờ USA Today đưa tin gần đây.

Loại sơn này đã được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới với tư cách là loại sơn trắng nhất từng được tạo ra. Các nhà khoa học cho biết họ tạo ra loại sơn này không phải để phá kỷ lục thế giới mà để hạn chế sự nóng lên toàn cầu, với ý tưởng là tạo ra một loại sơn có thể phản chiếu ánh mặt trời từ các tòa nhà.

Tạo ra màu trắng nhất thế giới có ích lợi gì?

Các nhà khoa học cho biết, loại sơn này phản chiếu tới 98,1% bức xạ mặt trời, đây là bước cải tiến so với loại sơn được tạo ra bởi chính nhóm nghiên cứu này vào năm ngoái với mức phản chiếu 95,5%. Lớp sơn trước đây của họ được làm từ canxi cacbonat.

Nguyên nhân khiến lớp sơn mới này trở nên siêu trắng là nhờ nồng độ rất cao của hợp chất hóa học bari sulfat, được sử dụng trong giấy in ảnh và mỹ phẩm.

Mỹ phát minh ra loại sơn trắng đạt kỷ lục thế giới - ảnh 1

Loại sơn này có thể phản xạ ánh nắng mặt trời, giúp các tòa nhà mát hơn

Ảnh chụp màn hình USA Today

Do ít hấp thụ nhiệt, các tòa nhà được sơn loại sơn này có thể mát hơn, bớt sử dụng điều hòa nên sẽ giúp tiết kiệm điện. Các nhà khoa học ước tính sử dụng lớp sơn mới này để phủ lên một ngôi nhà với diện tích khoảng 93 m 2 có thể thay thế cho một máy điều hòa công suất 10 kW, lớn hơn so với các loại máy điều hòa được sử dụng tại hộ gia đình.

Giáo sư Xiulin Ruan tại Đại học Purdue, người đã cùng sinh viên nghiên cứu ra loại sơn trắng mới này, cho biết loại sơn có thể giúp bớt sử dụng máy điều hòa, qua đó giúp tiết kiệm điện và chống biến đổi khí hậu. Nhóm nghiên cứu đã hợp tác với một công ty để đưa loại sơn này ra thị trường. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU