Mỹ phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 22.7 thông báo những ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em tại nước này, giữa lúc đợt bùng phát đậu mùa khỉ trên toàn cầu gây quan ngại.

Trong số 2 ca mắc đậu mùa khỉ mới nói trên có một trẻ mới biết đi ở bang California và một trẻ sơ sinh không phải là cư dân Mỹ, theo Reuters dẫn thông báo từ CDC. Hai trường hợp này không liên quan và có khả năng là do lây truyền trong gia đình, theo CDC.

Mỹ phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em

Tại một cuộc họp, tiến sĩ Jennifer McQuiston, phó giám đốc bộ phận về các mầm bệnh và bệnh lý hậu quả cao của CDC, nói rằng không có gì ngạc nhiên khi các trường hợp trẻ em mắc đậu mùa khỉ đã xuất hiện, nhưng "cho đến nay không có bằng chứng cho thấy virus này lây lan ra bên ngoài" các cộng đồng đồng tính nam, song tính luyến ái và những người đàn ông khác có quan hệ tình dục đồng giới.

Mỹ phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em - ảnh 1

Một người đàn ông được tiêm vắc xin đậu mùa khỉ ở Mỹ ngày 15.7

AFP

Bà McQuiston cho biết 99% trong số 2.891 ca mắc đậu mùa khỉ được xác nhận ở Mỹ liên quan đến nam giới quan hệ tình dục đồng giới, nhưng đã có một số ít phụ nữ và nam giới chuyển giới mắc bệnh này.

Hôm 21.5, các chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ đã thảo luận về việc liệu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có nên xác định đợt bùng phát hiện nay là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hay không, mức báo động cao nhất mà WHO có thể đưa ra, theo AFP. Hiện không rõ khi nào các chuyên gia sẽ đưa ra kết luận từ cuộc thảo luận.

Kể từ đầu tháng 5.2022 đã có báo cáo về sự gia tăng các ca bệnh đậu mùa khỉ bên ngoài các nước Tây và Trung Phi, nơi căn bệnh này được xem là bệnh đặc hữu. Tính đến nay đã có gần 15.400 trường hợp mắc đậu mùa khỉ được báo cáo từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo CDC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU