Mỹ nói vũ khí Trung Quốc giá rẻ nhưng kém chất lượng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các nước trên thế giới hãy tránh xa vũ khí Trung Quốc giá rẻ, kém chất lượng có nguy cơ đe dọa mạng sống binh sĩ.

Máy bay không người lái CH-4 của Trung Quốc bị hỏng chỉ vài tháng sau khi mua /// Defence Forum
Máy bay không người lái CH-4 của Trung Quốc bị hỏng chỉ vài tháng sau khi mua
Defence Forum

Hằng năm Mỹ viện trợ an ninh và quốc phòng khoảng 10 tỉ USD cho đồng minh khắp thế giới, trong khi Trung Quốc đẩy mạnh bán vũ khí giá rẻ để cạnh tranh, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề chính trị-quân sự R. Clarke Cooper cho biết.

"Xem Mỹ là đối tác an ninh vẫn là lựa chọn tốt nhất khắp thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc lợi dụng việc bán vũ khí để tăng cường sức ảnh hưởng và thu thập thông tin tình báo nước ngoài", ông Cooper nói với các nhà ngoại giao trong hội nghị tại Trung tâm Quốc tế Meridian ở thủ đô Washington D.C.

Ông Cooper nêu cụ thể một số trường hợp không mua vũ khí của Mỹ được chứng minh là quyết định sai lầm chết người.

Chẳng hạn, khi Kenya mua xe thiết giáp chở quân Norinco VN-4 do doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc Chongqing Tiema Industries sản xuất, đại diện bên bán từ chối lên xe trong quá trình thử nghiệm, theo ông Cooper.

Vào năm 2016, Kenya vẫn ký hợp đồng mua 30 chiếc Norinco VN-4 và "thật đáng buồn là hàng chục binh sĩ Kenya thiệt mạng khi ngồi trong xe thiết giáp Trung Quốc" lúc tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Al-Shabaab, ông Cooper lưu ý.

Ngoài ra, ông Cooper nhắc đến việc nhiều quốc gia Trung Đông mua máy bay không người lái CH-4 "nhưng nhanh chóng bị hỏng sau vài tháng sử dụng" và khách hàng đang loay hoay tìm cách loại bỏ chúng.

[VIDEO] Trung Quốc khoe "cơ bắp" quân sự nhân quốc khánh

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Mỹ hiện chiếm 36% thị trường xuất khẩu vũ khí toàn cầu, so với Nga là 21% và 5,2% của Trung Quốc. Khách hàng mua nhiều vũ khí của Mỹ nhất là Ả Rập Xê Út, còn khách hàng lớn đối với Nga là Ấn Độ, và với Trung Quốc là Pakistan.

Chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã bật đèn xanh cho Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao cho phép xuất khẩu ngày càng nhiều vũ khí với thủ tục phê duyệt nhanh hơn. Dưới thời Tổng thống Trump, doanh thu xuất khẩu vũ khí của Mỹ đạt 55,6 tỉ USD trong năm tài chính 2018, tăng mạnh 33% so với 2017. Tuy nhiên, ông Cooper thừa nhận Mỹ vẫn tiếp tục bị chỉ trích là nhà cung cấp vũ khí với giá đắt đỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU