Mỹ nói thử nghiệm thành công công nghệ tên lửa bội siêu thanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hải quân Mỹ ngày 21.10 tuyên bố nước này đã thử thành công công nghệ tên lửa bội siêu thanh, sau khi Tổng thống Joe Biden cho hay ông quan ngại về loại vũ khí này của Trung Quốc.

Cuộc thử nghiệm nói trên, được tiến hành vào ngày 20.10 tại một cơ sở của NASA ở bang Virginia, là “bước quan trọng trong việc phát triển tên lửa bội siêu thanh được thiết kế cho hải quân”, theo AFP dẫn thông báo từ hải quân Mỹ.

Hồi tháng trước, Lầu Năm Góc thông báo Cơ quan Các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) đã phóng thử loại vũ khí bội siêu thanh HAWC.

Mỹ nói thử nghiệm thành công công nghệ tên lửa bội siêu thanh - ảnh 1
Ảnh đồ họa tên lửa bội siêu thanh HAWC

REUTERS

Lầu Năm Góc hy vọng triển khai vũ khí bội siêu thanh đầu tiên của Mỹ vào năm 2025 và gần đây cho hay việc phát triển loại vũ khí này là một trong những "ưu tiên cao nhất" của cơ quan này.

Thông báo về cuộc thử nghiệm công nghệ tên lửa bội siêu thanh được hải quân Mỹ đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden cho hay ông quan ngại về tên lửa bội siêu thanh của Trung Quốc.

Hôm 17.10, tờ Financial Times đưa tin trong tháng 8, Trung Quốc đã phóng một tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 18.10 đã bác bỏ thông tin đó, khẳng định nước này đã phóng thử phi thuyền, chứ không phải tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Nga nói gì về thông tin Trung Quốc thử vũ khí bội siêu thanh?

Nga gần đây cũng đã phóng một tên lửa bội siêu thanh, Zircon, từ tàu ngầm. Nga được cho là tiên phong trong việc phát triển vũ khí bội siêu thanh, với tên lửa Avangard được triển khai vào năm 2019. Tên lửa Avangard vận hành bằng động cơ phản lực tĩnh siêu âm, có khả năng đạt tốc độ tối đa Mach 20 (gấp 20 lần vận tốc âm thanh) và có thể mang đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU