Mỹ nói phải tăng thuế lên hàng Trung Quốc vì Bắc Kinh ‘thất hứa’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Robert Lighthizer cáo buộc các đối tác Trung Quốc không thi hành một loạt các cam kết và xác nhận Washington sẽ nâng thuế suất đối với 200 tỉ USD giá trị hàng nhập nhẩu của đối phương vào cuối tuần này.

(Từ trái sang) Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc /// Reuters
(Từ trái sang) Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc
Reuters

Mức thuế mới sẽ có hiệu lực vào 0 giờ 01 hôm 10.5 (giờ Washington D.C), theo đại diện thương mại Lighthizer.

Một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ nâng thuế suất từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào cuối tuần, ông Lighthizer cho hay Mỹ vẫn tiếp tục đàm phán như dự định với Trung Quốc tại Bắc Kinh. Phó thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc, được dự kiến sẽ vẫn có mặt tại thủ đô Washington hôm 9.5 cho vòng đối thoại mới nhất.

Ông Lighthizer cũng chia sẻ lý do đằng sau dòng tweet cứng rắn của ông Trump. “Trong tuần qua hoặc cỡ thế, chúng tôi chứng kiến…sự xói mòn trong các cam kết của phía Trung Quốc”, theo ông Lighthizer, thêm rằng “đối với Mỹ, đây là điều không thể chấp nhận được”.

[VIDEO] Tổng thống Trump bất ngờ đe dọa tăng thuế lên hàng Trung Quốc

Các nhà đàm phán Mỹ đã đến Bắc Kinh hồi tuần trước cho cuộc đối thoại mà theo một số nhà quan sát, bao gồm Phòng Thương mại Mỹ, xem là “cuộc chơi cuối cùng”, có nghĩa được dự kiến sẽ chấm dứt chiến tranh thương mại song phương kéo dài suốt 10 tháng trước.

Thế nhưng, mọi mong đợi đã tan biến hôm 5.5 khi Tổng thống Trump đe dọa trên Twitter sẽ nâng thuế suất lên 25% đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo sẽ “xử lý” số 325 tỉ USD giá trị còn lại trong kim ngạch thương mại với đối tác.

Trong vòng 24 giờ kể từ khi nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố trên Twitter, đại diện thương mại Lighthizer cho hay không có bất kỳ liên lạc nào giữa bản thân ông với Phó thủ tướng Lưu về quyết định mới của Tổng thống Trump.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU