Mỹ nói Nga đã triển khai đến Ukraine 95% lực lượng dự trù cho chiến dịch quân sự

Mỹ nói Nga đã triển khai đến Ukraine 95% lực lượng dự trù cho chiến dịch quân sự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 6.3, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên ước tính Nga đã phóng khoảng 600 tên lửa kể khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, và đã triển khai sang nước láng giềng khoảng 95% lực lượng tác chiến đã được sắp xếp trước đó.

Quan chức này nói rằng các lực lượng Nga đang tiếp tục cố gắng tiến quân và cô lập các thành phố Kyiv, Kharkiv và Chernihiv, nhưng đang gặp sự kháng cự quyết liệt từ Ukraine.

Ngoài ra, nguồn tin này cho hay Mỹ không tin quân Nga sắp tiến hành một cuộc đổ bộ tấn công trong hoặc gần thành phố Odessa của Ukraine, giữa lúc có quan ngại về cuộc tấn công tiềm tàng nhắm vào thành phố này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang kêu gọi các nước phương Tây tăng cường hỗ trợ quân sự, kể cả chiến đấu cơ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6.3 cho giới phóng viên hay Washington đang làm việc tích cực về một thỏa thuận với Ba Lan để cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine.

Nếu thỏa thuận được ký, Ba Lan sẽ điều chiến đấu cơ thời Liên Xô cho Ukraine và sẽ nhận lại máy bay Mỹ. Các phi công quân sự Ukraine lâu nay quen lái máy bay thời Liên Xô.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với đánh giá trên của vị quan chức Mỹ cũng như tiết lộ mới của Ngoại trưởng Blinken.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cảnh báo các nước láng giềng của Ukraine, kể cả Romania là thành viên của NATO, không nên chứa máy bay quân sự của Kyiv, nói rằng họ có thể rơi vào tình trạng liên quan một cuộc xung đột vũ trang.

Tổng thống Putin: Chiến dịch chỉ dừng khi Ukraine ngừng bắn

“Chúng tôi biết chắc rằng máy bay chiến đấu Ukraine đã bay đến Romania và những quốc gia láng giềng khác. Việc dùng mạng lưới sân bay của những quốc gia này làm căn cứ cho các máy bay quân sự Ukraine để chống lại quân đội Nga có thể bị xem là sự liên quan của những quốc gia này trong một cuộc xung đột vũ trang”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU