Mỹ nói gì sau khi ông Hun Sen đề nghị xác nhận bằng cấp của con trai?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Học viện Quân sự Mỹ và Đại sứ quán Mỹ đã lên tiếng sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen đề nghị Washington xác nhận bằng cấp mà con trai cả của ông là tướng Hun Manet có được từ học viện đó.

Mỹ nói gì sau khi ông Hun Sen đề nghị xác nhận bằng cấp của con trai? - ảnh 1
Ông Hun Manet (phải) nhận bằng tốt nghiệp từ Học viện Quân sự Mỹ vào năm 1999

CHỤP MÀN HÌNH KHMER TIMES

“Không có sự phân biệt giữa sinh viên trong nước và sinh viên nước ngoài”, chuyên viên quan hệ công chúng Học viện Quân sự Mỹ (còn được gọi là West Point) Francis J DeMaron Jr. khẳng định trong thư điện tử gửi để trả lời câu hỏi của báo chí, theo tờ Khmer Times hôm nay 7.1 dẫn lại thông tin từ hãng tin AKP.

“Mỗi người tốt nghiệp từ Học viện Quân sự Mỹ sẽ nhận bằng Cử nhân Khoa học, không có sự khác biệt hay yêu cầu đối với thí sinh quốc tế. Tôi hy vọng câu trả lời này làm rõ cuộc tranh cãi”, ông DeMaron Jr.viết trong thư.

Sự khẳng định trên từ Học viện Quân sự Mỹ bây giờ có thể được xem như chấm dứt sự nghi ngờ của cựu thủ lĩnh đảng đối lập Sam Rainsy rằng bằng cấp tướng Manet có được từ West Point là bằng "hạng hai”, theo AKP.

Học viện West Point nói gì về bằng cấp của con trai Thủ tướng Hun Sen?

Ngoài ra, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh Chad Roedemeier tuyên bố cuộc tranh cãi về bằng cấp nói trên đã được West Point làm rõ từ năm 2019, theo AKP.

Hôm 5.1.2022, Thủ tướng Hun Sen đã đề nghị Mỹ xác nhận bằng cấp của tướng Manet có được từ West Point sau khi ông Rainsy nghi ngờ đó là bằng ‘hạng hai”.

Mỹ nói gì sau khi ông Hun Sen đề nghị xác nhận bằng cấp của con trai? - ảnh 2
Tướng Hun Manet đã được Ban Chấp hành trung ương đảng Nhân dân Campuchia nhất trí bầu làm thủ tướng tương lai của Campuchia vào ngày 24.12.2021

Chụp màn hình KhMer Times

Trước đó vài ngày, tướng Manet tuyên bố rằng ông “sẽ từ bỏ vị trí ứng viên thủ tướng cho đảng Nhân dân Campuchia” nếu ông Rainsy có thể chứng minh 3 bằng đại học ông có được từ Mỹ và Anh là “bằng dưới chuẩn, hoặc để tôi tốt nghiệp vì một dạng “đặc ân””. Ông nói tiếp: “Còn ngược lại, nếu Rainsy không tìm thấy được bất kỳ bằng chứng nào, ông ấy phải rút khỏi nền chính trị Campuchia từ bây giờ”. Ngoài West Point, ông Manet đã học tại Đại học New York và Đại học Bristol, lấy bằng tiến sĩ kinh tế, theo tờ The Guardian.

Hồi tháng 9.2019, để bác bỏ những tuyên bố tương tự của ông Rainsy, ông Manet đã đặt cược sẽ từ bỏ tất cả vị trí trong quân đội để trở thành dân thường, nhưng ông Rainsy đã không đưa ra phản hồi về đề nghị đặt cược đó, theo Khmer Times. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của ông Rainsy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU