Mỹ nghi người Nga bắn hạ UAV Mỹ ở Libya, đòi trả lại mảnh vỡ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Mỹ tin rằng một máy bay không người lái (UAV) của lực lượng này bị hạ ở Libya hồi tháng trước đã bị hệ thống phòng không do người Nga điều khiển bắn hạ và đang đòi trả lại mảnh vỡ.

Một chiếc UAV của Mỹ /// Reuters
Một chiếc UAV của Mỹ
Reuters

Tư lệnh Bộ Tư lệnh châu Phi Mỹ (USAFRICOM) Stephen Townsend cho hay ông tin rằng những người vận hành hệ thống phòng không Nga không biết đó là UAV của Mỹ khi bắn hạ thiết bị này gần thủ đô Tripoli.

“Tuy nhiên, bây giờ họ chắc chắn biết máy bay đó thuộc về ai và họ đang từ chối trả lại. Họ nói không biết máy bay đó ở đâu, nhưng tôi không tin”, ông Townsend cho Reuters hay trong thông cáo hôm nay 7.12, nhưng không cung cấp chi tiết.

Theo phát ngôn viên USAFRICOM Christopher Karns, quân đội Mỹ cho rằng các nhà thầu quân sự tư nhân Nga hoặc lực lượng trung thành với tướng Khalifa Haftar, tự xưng là Quân đội quốc gia Libya (LNA) vận hành hệ thống phòng không nói trên khi chiếc UAV bị mất tín hiệuvào ngày 21.11. Ông Karns cho biết thêm Mỹ tin rằng những người vận hành hệ thống phòng không đã bắn hạ chiếc UAV sau khi nhầm đó là máy bay của đối phương.

[VIDEO] Iran công bố mảnh vỡ UAV Mỹ bị bắn hạ

Một quan chức thuộc chính phủ Libya được quốc tế công nhận (GNA) nhận định với Reuters rằng lính đánh thuê Nga dường như chịu trách nhiệm về vụ việc.

Trong khi đó, giới chức Nga phủ nhận việc sử dụng các nhà thầu quân sự ở bất kỳ khu vực nước ngoài  nào đang có hoạt động quân sự, và nhấn mạnh rằng những dân thường Nga có thể tham chiến ở nước ngoài đều là những người tình nguyện. LNA cũng phủ nhận có sự hậu thuẫn của lực lượng nước ngoài.

[VIDEO] Xung đột tại thủ đô Tripoli đe dọa hy vọng hòa bình tại Libya

Một nhà thầu Nga thì khẳng định với Reuters rằng kể từ tháng 9, LNA đã nhận sự hỗ trợ từ hàng trăm nhà thầu quân sự tư nhân từ một nhóm người Nga. Nhiều quan chức quân đội có liên quan đến GNA và các nhà ngoại giao phương Tây cũng xác nhận sự hiện diện của các nhà thầu Nga ở Libya.

Theo AFP, hoạt động của quân đội Mỹ ở Libya là nhằm theo dõi cuộc xung đột giữa LNA và GNA và sức mạnh đang lên của một nhóm thánh chiến có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tây nam nước này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU