Mỹ, NATO có khoảng 1.000 tên lửa đánh chặn

0 Thanh Niên Online
Mỹ, NATO có khoảng 1.000 tên lửa đánh chặn

(TNO) Mỹ và các nước đồng minh trong khối NATO có khoảng 1.000 tên lửa có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga, RIA Novosti dẫn lời phó thủ tướng phụ trách quốc phòng Nga cho biết hôm nay 20.1.

"Cùng với các đồng minh, những quốc gia mà Mỹ giờ đã thuyết phục mua các chiến hạm có trang bị hệ thống chiến đấu Aegis, thì tổng tiềm lực có thể ước tính vào khoảng 1.000 tên lửa đánh chặn", Phó thủ tướng Dmitry Rogozin, người được Tổng thống Nga giao nhiệm vụ đại diện đàm phán với NATO, nói với đài phát thanh Ekho Moskvy.

Mỹ, NATO có khoảng 1.000 tên lửa đánh chặn - ảnh 1

Theo ông Rogozin, con số này hiện đã tiếp cận giới hạn trong thỏa thuận của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mà Nga và Mỹ ký kết gần đây.

Phó thủ tướng Nga nói các tên lửa đánh chặn của Mỹ có thể khống chế hầu hết lãnh thổ Nga ở châu Âu đến dãy núi Ural. Chúng có khả năng tấn công không chỉ các loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn của "những quốc gia hiếu chiến" mà còn có thể nhắm vào các tên lửa đạn đạo liên lục địa của quân đội Nga.

Được biết, việc Mỹ và NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu đã liên tục gây nên mối căng thẳng với Nga.

Trong khi NATO và Mỹ luôn khẳng định việc triển khai này là để bảo vệ các thành viên của NATO trước những mối đe dọa tên lửa từ CHDCND Triều Tiên và Iran, thì Nga lo ngại nó đe dọa an ninh của nước này, với mục tiêu có thể nhằm vào lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

Hôm 18.1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tuyên bố "thời gian đang cạn kiệt" trong các cuộc đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên, để tránh một cuộc đối đầu mới kiểu như Chiến tranh lạnh.

Tiến Dũng

>> Nga - Mỹ căng thẳng về lá chắn tên lửa
>> Lá chắn tên lửa được kích hoạt ở Thổ Nhĩ Kỳ
>> Nga triển khai hệ thống tên lửa tại Chechnya
>> Nga sẽ triển khai lá chắn tên lửa trên biển

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU