Mỹ muốn cấm tiền kỹ thuật số của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Mỹ đã giới thiệu một dự luật “Bảo vệ người Mỹ khỏi Đạo luật tiền kỹ thuật số độc quyền” nhằm bảo vệ người dẫn nước này.

Theo Cointelegraph, các nhà lập pháp ở Mỹ đang nỗ lực bảo vệ người dân Mỹ khỏi những tác động tiềm ẩn không mong muốn liên quan đến việc triển khai đồng tiền nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu. Cụ thể, ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa gồm Tom Cotton, Mike Braun và Marco Rubio, đã giới thiệu một dự luật vào giữa tuần này nhằm hạn chế việc sử dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc (CBDC) ở Mỹ.

Mỹ muốn cấm tiền kỹ thuật số của Trung Quốc - ảnh 1

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không được phép hoạt động trên đất Mỹ nếu dự luật được thông qua

chụp màn hình Cointelegraph

Cùng với dự luật “Bảo vệ người Mỹ khỏi Đạo luật tiền kỹ thuật số độc quyền”, các thượng nghị sĩ này cũng đề xuất cấm sử dụng hệ thống thanh toán tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, e-CNY, cho các cửa hàng ứng dụng của Mỹ và các mục đích khác. Các thượng nghị sĩ Mỹ nói rằng thuật ngữ “cửa hàng ứng dụng” bao gồm tất cả các trang web có thể truy cập công khai, ứng dụng phần mềm hoặc các dịch vụ điện tử khác phân phối ứng dụng từ các nhà phát triển bên thứ ba cho người dùng máy tính, thiết bị di động hoặc bất kỳ “thiết bị máy tính đa năng” nào khác.

Theo dự luật, các nhà phân phối ứng dụng và phần mềm ở Mỹ sẽ không hỗ trợ hoặc cho phép giao dịch bằng e-CNY hoặc hỗ trợ bất kỳ ứng dụng nào có các giao dịch như vậy trên nước Mỹ.

Tom Cotton cho rằng rằng việc cấm đồng e-CNY ở Mỹ sẽ giúp quốc gia này tránh bị kiểm soát trực tiếp và giám sát hoạt động tài chính của người dùng bởi bên ngoài, mà ở đây là CBDC. Trong khi đó, Mike Braun cho biết việc để việc sử dụng tiền kỹ thuật số do một quốc gia như Trung Quốc kiểm soát có thể gây ra rủi ro tài chính và hoạt động giám sát lớn.

Được biết, Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới thí điểm đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, với việc thử nghiệm e-CNY đầu tiên vào tháng 4.2019. Sau nhiều thử nghiệm nội bộ, chính phủ nước này đã tích cực thúc đẩy triển khai đồng e- CNY xuyên biên giới, làm việc với các ngân hàng trung ương của Hồng Kông, Singapore và các quốc gia khác.

Trong lịch sử, giới chức Mỹ đã coi CBDC là mối đe dọa an ninh quốc gia. Vào tháng 3, một dự luật đã được đưa ra nhằm hạn chế việc sử dụng đồng e-CNY của Trung Quốc vì nó có thể được sử dụng để lách lệnh trừng phạt và xâm phạm thông tin cá nhân của người dùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU