Mỹ mong muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Derek Chollet, Cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Mỹ, nhấn mạnh nước này sẽ đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam để hướng tới nâng tầm quan hệ hai nước. 

Cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông đã có các cuộc gặp với đại diện nhiều bộ, ngành của Việt Nam vào ngày 1.4 và đã thảo luận về mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Mỹ trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, quốc phòng, về ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng dịch Covid-19

Nâng tầm mối quan hệ để phản ánh đúng tình hình

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Derek Chollet đã bày tỏ hy vọng sẽ có cơ hội để hai nước nâng tầm mối quan hệ lên một tầm mức mới.

Mỹ mong muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam - ảnh 1
Ông Derek Chollet, Cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Mỹ, trong cuộc trả lời báo chí chiều 1.4

đậu tiến đạt

“Chúng tôi tin rằng thực chất mối quan hệ hai nước đang ở mức rất tốt đẹp. Điều này được phản ánh rõ thông qua rất nhiều hoạt động hợp tác giữa hai bên trong khu vực và trên khắp thế giới. Chúng tôi rất coi trọng mối quan hệ, cùng những tiềm năng mà hai nước có thể có”, ông Chollet nói trong cuộc gặp mặt báo chí tại Hà Nội chiều 1.4.

Ông Chollet nhấn mạnh: “Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam và hy vọng sẽ có cơ hội để hai nước nâng tầm mối quan hệ lên một tầm mức mới để thực sự phản ánh đúng tình hình hiện nay”.

Theo ông Chollet, Mỹ thực sự đã xem Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng đã nói rõ về điều này trong chuyến thăm tới Việt Nam hồi tháng 8.2021. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng để thực sự nâng tầm quan hệ hai nước”, ông nói thêm.

Ông Chollet bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển vượt bậc của Việt Nam thời gian qua. Ông đồng thời nhấn mạnh Mỹ nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Joe Biden, Việt Nam đóng nhân tố trung tâm trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, an ninh cho đến kinh tế, công nghệ và khí hậu.

Bên cạnh đó, trong các cuộc làm việc với đại diện các bộ, ngành Việt Nam, ông Chollet cho biết hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương và với các nước ASEAN và các đối tác khác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Trong đó, nổi bật là hợp tác với Việt Nam trong khắc phục hậu quả chiến tranh.

Về Biển Đông, ông Chollet khẳng định: “Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào tự do hàng hải trên Biển Đông vì điều này có ý nghĩa quan trọng với tất cả chúng ta”, đồng thời cho biết Mỹ phản đối những hành động làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông.

Mối quan hệ Việt - Mỹ ở một tầm quan trọng mới

Cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Mỹ tin rằng thực chất mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã và đang ở một tầm quan trọng mới. Điều này đã được thể hiện rõ qua cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Cụ thể, đến nay Mỹ đã hỗ trợ cho Việt Nam tổng cộng hơn 36 triệu liều vắc xin bởi hiểu rằng Việt Nam hay các quốc gia khác vượt qua dịch bệnh cũng là lợi ích chung của cả thế giới.

Mỹ mong muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam - ảnh 2

Tính đến nay, Mỹ đã đã hỗ trợ 36 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

đậu tiến đạt

Ông Chollet đồng thời nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó và phục hồi hậu Covid-19, từ lĩnh vực y tế, kinh tế, cho đến phát triển năng lượng sạch, đảm bảo chuỗi cung ứng có sức chống chịu tốt và ứng phó với biến đổi khí hậu".

“Tất cả những điều này đều nằm trong khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, một chính sách mà Tổng thống Mỹ Biden đã công bố tại Hội nghị cấp cao Đông Á hồi tháng 10.2021”, Cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã có cuộc tiếp Cố vấn Derek Chollet.

Bộ trưởng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt - Mỹ trong 27 năm qua, thể hiện trên tất cả các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là kinh tế - thương mại, khắc phục hậu quả chiến tranh, và mới đây là hợp tác phòng, chống Covid-19 và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị Cố vấn phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước trong năm 2022, trong đó có chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính để dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ và tham gia các hoạt động song phương.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Derek Chollet, Cố vấn cao cấp của Ngoại trưởng Mỹ, thăm Philippines, Việt Nam và Nhật Bản từ ngày 28.3 - 2.4.

Ông Chollet hiện là Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ, một chức danh chính thức có cấp hàm ngang với thứ trưởng, có vai trò cố vấn cho bộ trưởng và thứ trưởng về những vấn đề lớn trong chính sách đối ngoại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU