Mỹ phải 'không vận sữa bột' vì thiếu hụt nghiêm trọng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden kích hoạt Đạo luật Sản xuất quốc phòng và chỉ đạo Bộ Quốc phòng vận chuyển sữa bột nhằm đối phó tình trạng thiếu hụt trong nước.

Mỹ phải 'không vận sữa bột' vì thiếu hụt nghiêm trọng - ảnh 1

Kệ sữa bột trẻ em cháy hàng tại một siêu thị ở Maryland (Mỹ) vào ngày 16.5

afp

Hãng AFP ngày 19.5 đưa tin quân đội Mỹ sẽ hợp đồng các máy bay để vận chuyển sữa bột trẻ em nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lớn tại thị trường trong nước.

Tình trạng thiếu hụt sữa bột trẻ em (sữa công thức) là hậu quả của vấn đề chuỗi cung ứng và việc thu hồi quy mô lớn, khiến nhiều gia đình có con nhỏ không mua được.

Nhà Trắng cho biết Bộ Quốc phòng sẽ “sử dụng các hợp đồng với những hãng hàng không vận tải thương mại, như từng làm trong những tháng đầu đại dịch Covid-19, nhằm vận chuyển sản phẩm từ các cơ sở sản xuất ở nước ngoài đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

“Việc tránh các tuyến vận tải hàng không thông thường sẽ giúp tăng tốc nhập khẩu và phân phối sữa bột trẻ em và hỗ trợ khẩn cấp các hãng đẩy mạnh sản xuất”, theo Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kích hoạt Đạo luật Sản xuất quốc phòng để ưu tiên cung ứng từ các hãng sữa bột trẻ em.

“Việc chỉ đạo các công ty ưu tiên sản xuất các nguyên liệu chủ yếu trong sữa bột trẻ em sẽ giúp tăng tốc sản xuất và cung ứng”, theo Nhà Trắng.

Việc sản xuất sản phẩm này đã gặp phải tình trạng chuỗi cung ứng bị trở ngại và thiếu nhân công do đại dịch Covid-19. Tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn vào tháng 2 khi hãng Abbott “tự nguyện thu hồi” sản phẩm sữa bột trẻ em sản xuất tại nhà máy ở Michigan và đóng cửa cơ sở này, sau khi có 2 trẻ sơ sinh tử vong.

Điều tra sau đó cho thấy 2 trường hợp tử vong không liên quan đến sản phẩm của hãng, và FDA hôm 16.5 đạt thỏa thuận để Abbott khôi phục sản xuất, nhưng sẽ mất nhiều tuần trước khi sản phẩm này phân phối đến những cửa hàng.

Khoảng 98% nhu cầu sữa bột trẻ em tại Mỹ được đáp ứng từ nguồn cung nội địa. Tỷ lệ thiếu hụt ảnh hưởng đến 43% trong tháng 5, theo công ty Datasembly thu thập thông tin từ hơn 11.000 cơ sở bán lẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU