Mỹ lo ngại về đề nghị M&A từ doanh nghiệp Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ đang xem xét ngày càng nhiều đề nghị mua bán, sáp nhập từ các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Trung Quốc nói riêng, theo số liệu Bộ Tài chính Mỹ công bố.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Mỹ đang xem xét ngày càng nhiều đề nghị mua bán, sáp nhập từ các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Trung Quốc nói riêng, theo số liệu Bộ Tài chính Mỹ công bố.

Ảnh: ReutersẢnh: Reuters

Bloomberg cho hay những con số đưa ra trong một báo cáo trước Quốc hội mới đây cung cấp góc nhìn về quá trình rà soát bí mật các tác động lên an ninh quốc gia của Mỹ đối với những lời đề nghị mua bán, sáp nhập (M&A) doanh nghiệp nước này.

Báo cáo cho thấy năm 2014, quan chức Mỹ quan tâm về các rủi ro an ninh trong nhiều thương vụ nhất từ năm 2008 đến nay. Có 24 lời đề nghị đến từ Trung Quốc trong tổng số 147 lời đề nghị M&A doanh nghiệp Mỹ của nước ngoài bị chính quyền Mỹ xem xét kỹ lưỡng. Tổng số thương vụ đến từ Đại lục lên đến mức kỷ lục mới, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp nước này đứng trên các nước khác trong việc ngỏ ý mua lại doanh nghiệp Mỹ.

Chuyện Mỹ tập trung vào yếu tố an ninh của các thương vụ đến từ Trung Quốc trở nên rõ ràng hơn từ năm 2014. Giới đầu tư Đại lục đã và đang hăng hái mua lại doanh nghiệp Mỹ trong năm nay, với tốc độ đầu tư xuyên biên giới có thể lên đến mức kỷ lục đã lập ra hồi năm ngoái.

Mỹ lo ngại về đề nghị M&A từ doanh nghiệp Trung Quốc - ảnh 2Trung Quốc là nước có nhiều lời đề nghị M&A được Mỹ xem xét về mặt an ninh nhất, theo sau là Anh, Canada, Nhật Bản và Pháp - Ảnh: Bloomberg

Đặc biệt, Bắc Kinh tăng đầu tư vào các doanh nghiệp bán dẫn của Mỹ như là cách để nước này xây dựng hoạt động sản xuất chip nội địa và bớt phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài. Trong thời đoạn ngày càng có nhiều lo ngại gia tăng về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và tấn công mạng, các đề xuất M&A mới nhất dấy lên lo ngại từ các nhà lập pháp Mỹ về nguy cơ an ninh quốc gia.

Sau Trung Quốc, các nước mua nhiều doanh nghiệp Mỹ trong năm 2014 là Anh, Canada và Nhật Bản. Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) ghi nhận 97 thương vụ đáng lưu ý về mặt an ninh trong năm 2013, song lại có đến 147 thương vụ đáng lưu ý về mặt an ninh vào năm 2014. Các lời đề nghị M&A trên chủ yếu đầu tư vào ngành sản xuất.

Hiện tại, một số thương vụ M&A có liên quan đến bên mua Trung Quốc đang được xem xét là: công ty China National Chemical ngỏ ý mua lại doanh nghiệp sản xuất hóa chất nông nghiệp và hạt giống Syngenta, Western Digital Corp đề nghị bán 15% cổ phần cho công ty Trung Quốc Tsinghua Unisplendour, Tập đoàn Trùng Khánh Casin Enterprise Group muốn mua Sàn Giao dịch chứng khoán Chicago.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU