Mỹ liên hệ Nga về hai công dân bị bắt tại Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga nói đã nhận được đề nghị của Mỹ liên quan đến 2 công dân bị bắt khi tham chiến tại Ukraine và đang cân nhắc về đề nghị này.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 22.6 cho biết Nga đã nhận được đề nghị của Mỹ liên quan đến hai công dân Alexander Drueke và Andy Huynh, những người bị bắt giữ khi tham chiến tại Ukraine, theo TASS.

Mỹ liên hệ Nga về hai công dân bị bắt tại Ukraine - ảnh 1

Hai công dân Mỹ Alexander Drueke và Andy Huynh bị giam tại một địa điểm chưa rõ

Reuters

“Chúng tôi đã nhận đề nghị. Chúng tôi không công bố nội dung đề nghị ngoại giao và không bình luận về chúng. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhận một tín hiệu từ Washington và đang thảo luận về nó”, ông Ryabkov nói.

Truyền thông Nga gần đây đưa tin hai công dân Mỹ đang bị giam tại khu vực do phe ly khai “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày nói không biết hai công dân Mỹ này đang ở đâu. Ông cho rằng hai người này là lính đánh thuê và không được bảo vệ như tù binh chiến tranh theo Công ước Geneva.

Tuy nhiên, ông Peskov cho rằng hai công dân Mỹ hoàn toàn có thể bị tòa án tuyên án tử hình như hai công dân Anh và một công dân Ma Rốc bị xét xử trước đó.

Điện Kremlin nói gì về hai 'lính đánh thuê' Mỹ bị bắt ở Ukraine?

Phía Mỹ mới đây cũng xác nhận công dân thứ hai đã thiệt mạng khi tình nguyện tham chiến tại Ukraine. Người này được xác định là Stephen Zabielski (52 tuổi) trong khi người trước đó là cựu binh thủy quân lục chiến Willy Joseph Cancel (22 tuổi).

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 2.6 cho biết Mỹ không cấp phép cho chuyến bay đặc biệt của nhà nước Nga đến Mỹ để đưa phái đoàn ngoại giao về nước.

Bà Zakharova gọi đây là hành động thù địch, gây tổn hại mối quan hệ song phương vốn đang ở mức thấp nhất. Theo bà Zakharova, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tối hậu thư cho những nhà ngoại giao trên phải rời khỏi Mỹ cho đến cuối tháng 6.

“Như chúng tôi đã cảnh báo trước đây, một khi chuyến bay đặc biệt của Nga bị từ chối nhập cảnh, các biện pháp phản ứng gồm biện pháp bất cân xứng chắc chắn sẽ diễn ra. Chúng tôi sẽ thông báo qua các kênh ngoại giao theo thủ tục đã được thiết lập”, bà Zakharova nói.

Lithuania sẵn sàng cho việc bị Nga cắt điện

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU