Mỹ lên án hoạt động xây đập trên sông Mê Kông của doanh nghiệp Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc tham gia hoạt động xây đập thủy điện trên sông Mê Kông không minh bạch, đe dọa khu vực hạ lưu.

Sông Mê Kông trơ đáy ở đoạn chảy qua tỉnh Nong Khai (Thái Lan), tháng 10.2019 /// AFP
Sông Mê Kông trơ đáy ở đoạn chảy qua tỉnh Nong Khai (Thái Lan), tháng 10.2019
AFP

“Mỹ lo ngại về những món nợ liên quan đến dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cùng hoạt động không rõ ràng của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, chẳng hạn như Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC)”, ông Pompeo nói trong một tuyên bố ngày 14.9.

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc cố tình dùng các đập thủy điện giữ nước tại thượng nguồn sông Mê Kông, đe dọa khu vực hạ lưu và yêu cầu Bắc Kinh phải chia sẻ dữ liệu về dòng nước với Ủy ban sông Mê Kông. “Hành động đơn phương của Bắc Kinh nhằm giữ lại nước ở thượng nguồn làm trầm trọng thêm đợt hạn hán lịch sử”, ông Pompeo nói.

Trước đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ đích danh CCCC khi lên án việc Trung Quốc xây dựng các đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mê Kông "hoàn toàn không minh bạch và không tham vấn với các quốc gia ở khu vực hạ lưu", theo trang Benarnews. “CCCC tham gia kế hoạch của chính quyền Trung Quốc nhằm dùng thuốc nổ mở rộng, nạo vét một số đoạn trên sông Mê Kông. Điều này gây tác động thảm khốc đến cộng đồng ở hạ lưu, đe dọa sinh kế hàng triệu người”, vị quan chức đề nghị không nêu tên cho biết trong một cuộc họp đặc biệt, theo trang Benarnews.

Tuyên bố được đưa ra sau khi hội nghị trực tuyến về quan hệ đối tác Mỹ - Mê Kông, ra mắt sáng kiến Quan hệ Đối tác Mỹ - Mê Kông hướng đến hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia, tăng cường đảm bảo an ninh nguồn nước cho các quốc gia đối tác trong bối cảnh Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc thao túng dòng nước sông Mê Kông. Mỹ cam kết tài trợ tổng cộng 156,4 triệu USD cho các sáng kiến trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Mỹ - Mê Kông.

Hôm 11.9, ông Pompeo tái khẳng định Washington giữ vững các cam kết đối với Đông Nam Á, đồng thời cáo buộc Trung Quốc “gây hấn” ở Biển Đông. “Quan hệ Đối tác Mỹ - Mê Kông là một phần không thể thiếu trong tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi với ASEAN”, ông Pompeo nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU