Mỹ lập lực lượng đặc nhiệm UAV giữa căng thẳng với Iran

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng đặc nhiệm 59 gồm nhiều UAV sẽ đóng tại Bahrain và theo dõi khắp khu vực từ trên không, mặt biển và dưới nước.

Một máy bay không người lái MQ-9 Sea Guardian bay trên tàu tác chiến cận bờ USS Coronado thuộc Hạm đội Thái Bình Dương vào ngày 21.4 /// DVIDS
Một máy bay không người lái MQ-9 Sea Guardian bay trên tàu tác chiến cận bờ USS Coronado thuộc Hạm đội Thái Bình Dương vào ngày 21.4
DVIDS

Hãng AP ngày 9.9 đưa tin Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ thông báo sẽ thành lập lực lượng đặc nhiệm mới phối hợp giữa các thiết bị không người lái (UAV) ở vùng Vịnh, sau nhiều năm xảy ra các vụ tấn công hàng hải liên quan căng thẳng với Iran.

Dự kiến lực lượng mới sẽ có trụ sở chính tại Bahrain, phối hợp giữa các thiết bị không người lái gồm máy bay, tàu và tàu lặn.

Giới chức Hải quân Mỹ cho biết trong vài tháng tới, các UAV sẽ tăng cường năng lực trên khắp khu vực có tầm quan trọng lớn đối với hàng hải và nguồn cung ứng năng lượng toàn cầu này.

“Chúng tôi muốn đưa thêm các hệ thống ra môi trường trên không, trên mặt biển và dưới biển. Chúng tôi muốn có thêm nhiều cặp mắt theo dõi những gì đang xảy ra ở đó”, theo chuẩn đô đốc Brad Cooper, tư lệnh Hạm đội 5.

4 máy bay không người lái của Iran tiếp cận tàu sân bay Mỹ

Khu vực hoạt động của Hạm đội 5 có eo biển Hormuz nơi 20% lưu lượng dầu trên thế giới được vận chuyển qua, trải dài đến tận Hồng Hải gần kênh đào Suez và eo biển Bab el-Mandeb Strait ở Yemen.

Các hệ thống trang thiết bị do Lực lượng đặc nhiệm 59 mới của Hạm đội 5 sẽ gồm một số từng tham gia thử nghiệm vào tháng 4 do Hạm đội Thái Bình Dương dẫn đầu.

Các UAV sử dụng trong đó bao gồm máy bay do thám, tàu nổi Sea Hawk và Sea Hunter và các tàu lặn nhỏ hơn với hình dáng như các ngư lôi.

Khu vực hoạt động của Hạm đội 5 gồm các vùng nước nông, độ mặn cao và nhiệt độ mùa hè có thể lên trên 450C kèm theo độ ẩm cao. Điều kiện này rất khắc nghiệt đối với các tàu có người lái, chưa kể ở khu vực xa xôi.

“Tôi cho rằng môi trường đó thực sự phù hợp để chúng tôi thử nghiệm UAV và di chuyển nhanh hơn. Và chúng tôi cho rằng nếu các hệ thống mới hoạt động được ở đó thì có lẽ chúng có thể hoạt động ở bất cứ nơi đâu và tại mọi hạm đội”, theo ông Cooper.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU