Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda ở Yemen

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức al-Qaeda vừa xác nhận thủ lĩnh Abu Omar al-Hadhrami thiệt mạng do Mỹ không kích tại Yemen.

Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda ở Yemen - ảnh 1

MQ-9 Reaper là một trong những mẫu UAV của Mỹ được sử dụng ở Trung Đông

reuters

Hãng Sputnik dẫn thông báo ngày 21.1 của tổ chức al-Qaeda xác nhận về việc thủ lĩnh Salih bin Salim bin Ubayd ’Abolan, còn gọi là Abu Omar al-Hadhrami, đã thiệt mạng do Mỹ không kích ở Syria.

Tổ chức này không nêu cụ thể ngày thủ lĩnh al-Hadhrami tử vong. Trong khi đó, cuộc không kích gần đây nhất của Mỹ tại Yemen là vào ngày 14.11.2021 khiến 3 thành viên tổ chức khủng bố này thiệt mạng.

“Các tên lửa do máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đã bắn trúng 1 chiếc xe đang qua đường tại khu vực giữa tỉnh al-Bayda và Shabwa ở phía nam Yemen”, theo Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức quân đội Yemen đưa tin, trong khi truyền thông Mỹ chưa đưa tin này.

Một báo cáo năm 2011 của chuyên san Long War từng đề cập một nhân vật tên Omar al-Hadhrami hỗ trợ ông Abdu Ali Sharqawi thuộc lực lượng al-Qaeda ở Yemen.

Mỹ công bố video không kích giết nhầm dân thường ở Kabul

Mỹ thường dùng UAV đối phó tổ chức al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) đóng tại Yemen kể từ cuộc không kích đầu tiên vào tháng 11.2002. Cuộc không kích đầu tiên đó tiêu diệt 9 người có liên quan vụ đánh bom tự sát nhằm vào tàu khu trục USS Cole ở Aden vào năm 2000.

AQAP vẫn tiếp tục tồn tại và trỗi dậy sau khi liên minh do Ả Rập Xê Út lãnh đạo tiến hành cuộc chiến đối phó phong trào Houthi ở Yemen vào năm 2015. Có thông tin cho rằng một số vũ khí bán cho Ả Rập Xê Út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) từng được thấy trong tay các thành viên AQAP và một số tổ chức khác ở Yemen.

Mỹ công bố video không kích giết nhầm dân thường ở Kabul

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU