Mỹ không kích tiêu diệt chỉ huy cấp cao al-Qaeda tại Syria

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Máy bay không người lái của quân đội Mỹ vừa tiến hành không kích tiêu diệt một chỉ huy cấp cao của al-Qaeda tại Syria.

Mỹ không kích tiêu diệt chỉ huy cấp cao al-Qaeda tại Syria - ảnh 1

Máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ

không quân mỹ

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ John Rigsbee ngày 23.10 thông báo cuộc không kích được thực hiện tại miền tây bắc Syria, tiêu diệt chỉ huy cấp cao Abdul Hamid al-Matar của al-Qaeda.

Cuộc không kích được thực hiện bằng máy bay không người lái MQ-9 và không gây thương vong nào khác. Dù ông Rigsbee nói địa điểm tấn công ở tây bắc Syria nhưng thông báo của quân đội cho biết vị trí này là thị trấn Suluk ở miền bắc Syria, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ.

UAV Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda cấp cao ở Syria

Theo AFP, vụ không kích diễn ra chỉ 2 ngày sau khi một căn cứ tại miền nam Syria từng được liên quân do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị tấn công.

Ông Rigsbee tuyên bố việc tiêu diệt chỉ huy al-Qaeda sẽ bẻ gãy năng lực lên kế hoạch tấn công toàn cầu của tổ chức.

Hồi cuối tháng 9, Lầu Năm Góc cũng không kích tiêu diệt chỉ huy Salim Abu-Ahmad của al-Qaeda tại tỉnh Idlib ở tây bắc Syria. Đây là người được cho là chịu trách nhiệm lên kế hoạch, tài trợ và phê chuẩn các cuộc tấn công xuyên khu vực.

Theo người phát ngôn Rigsbee, al-Qaeda ngày nay vẫn là mối đe dọa đối với Mỹ và đồng minh. Tổ chức này sử dụng Syria làm nơi trú ẩn để tái xây dựng, phối hợp với các nhóm liên kết bên ngoài và lên kế hoạch hoạt động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU