Mỹ khẳng định sẵn sàng đàm phán sau cảnh báo từ Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đàm phán ngay khi có được phản hồi từ phía CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm ngày 30.6 /// Reuters
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm ngày 30.6
Reuters

Hãng Yonhap ngày 1.9 dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố vẫn sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo rằng những kỳ vọng đối thoại với Mỹ đang tan biến.

“Như chúng tôi đã bày tỏ, chúng tôi sẵn sàng tham gia đàm phán ngay khi nghe được từ đối tác ở Triều Tiên”, phát ngôn viên trên khẳng định.

Trước đó vào ngày 31.8, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho rằng kỳ vọng nối lại đối thoại với Mỹ đang “dần tan biến” sau khi ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Triều Tiên có hành vi “phá rối”.

“Ông Pompeo trong ngôn từ đã đi quá đà, gây thêm khó khăn cho việc mở những cuộc đàm phán cấp sự vụ giữa Triều Tiên và Mỹ theo kỳ vọng”, theo thông cáo dẫn lời bà Choe được phát trên Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

“Chúng tôi bị buộc phải xem xét lại mọi biện pháp đã tiến hành từ trước đến nay”, bà Choe nói.

[VIDEO] Tổng thống Trump: Triều Tiên sẵn sàng tái đàm phán sau khi kết thúc tập trận chung Mỹ - Hàn

Hôm 27.8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi phát biểu tại một tổ chức cựu chiến binh nói rằng “không thể làm ngơ trước các hành vi gây rối” của Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, hãng Yonhap đưa tin Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho có thể sẽ không tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 17.9. Nếu được xác thực, thông tin này đồng nghĩa với việc ông Ri sẽ không gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo bên lề cuộc họp.

Trước đó, Bình Nhưỡng thông báo về việc Ngoại trưởng Ri sẽ dự họp nhưng sau đó cho hay Đại sứ Kim Song sẽ thay thế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU