Mỹ kháng cáo thành công trong vụ dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 10.12, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tiến gần khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau khi chính quyền Washington kháng cáo thành công phán quyết chặn yêu cầu dẫn độ trước đó.

Mỹ kháng cáo thành công trong vụ dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks - ảnh 1

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange

reuters

Tại Tòa Tư pháp Hoàng gia London, thẩm phán Timothy Holroyde cho hay ông hài lòng với sự đảm bảo của Mỹ về những điều kiện liên quan đến việc giam giữ ông Assange trong trường hợp nhà sáng lập WikiLeaks bị dẫn độ sang Mỹ.

Tháng 1.2021, tòa án cấp thấp hơn ở London đã chặn yêu cầu dẫn độ của chính phủ Mỹ với lý do ông Assange, công dân Úc 50 tuổi, có thể tự sát trong trại giam nếu bị xử ở tòa Mỹ.

Hiện ông Assange đối mặt 18 tội danh hình sự liên quan đến vụ rò rỉ khoảng 500.000 tài liệu mật của chính phủ Mỹ trên nền tảng WikiLeaks, liên quan đến các cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq.

Trong phiên tòa tháng 10, các luật sư Mỹ tranh luận rằng phán quyết hồi tháng 1 không dựa trên các lời chứng của chuyên gia về tình trạng tâm thần của bị cáo.

Phía Mỹ cũng đảm bảo sẽ không đưa ông Assange vào nhà tù liên bang có cấp độ an ninh cao nhất, và cho phép bị cáo được điều trị về mặt tâm lý lẫn lâm sàng thích hợp trong thời gian chờ xét xử.

Trong trường hợp ông bị tuyên án, Mỹ đồng ý cho phép ông thụ án ở Úc.

Thẩm phán Holroyde cho hay sẽ trả hồ sơ dẫn độ về Tòa án Westminster. Phía luật sư biện hộ có thể kháng cáo trước khi chính phủ Anh đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngày 11.4.2019, cảnh sát Anh đã bắt giữ ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London sau 7 năm tị nạn chính trị tại đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU