Mỹ kêu gọi Triều Tiên quay lại bàn đàm phán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại sứ Sung Kim, Đặc phái viên Mỹ về CHDCND Triều Tiên, một lần nữa kêu gọi chính quyền Bình Nhưỡng hãy nối lại đối thoại với Washington sau thời gian bế tắc.

Mỹ kêu gọi Triều Tiên quay lại bàn đàm phán - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại sự kiện Triển lãm Phát triển Quốc phòng Bình Nhưỡng hôm 13.10

reuters

Ông Kim và người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk đã gặp nhau tại thủ đô Washington D.C của Mỹ hôm 18.10, một ngày trước cuộc gặp 3 bên giữa Hàn-Nhật-Mỹ về vấn đề Triều Tiên. Đại diện đoàn Nhật Bản là Trợ lý Ngoại trưởng Takehiro Funakoshi.

“Chúng tôi sẽ thúc đẩy nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên nhằm đạt được tiến triển rõ ràng theo hướng gia tăng an ninh cho Mỹ và các đồng minh”, Hãng tin AFP hôm 19.10 dẫn lời ông Kim.

Xem triển lãm vũ khí, nhà lãnh đạo Kim Jong-un ca ngợi quân đội Triều Tiên "bất khả chiến bại", chỉ trích Mỹ gây bất ổn

Đặc phái viên Mỹ khẳng định chính quyền Washington không có ý định thù địch với Triều Tiên và hy vọng hai bên có thể đối thoại mà không cần thiết phải lập điều kiện.

Tuy nhiên, ông Kim bổ sung Mỹ và đồng minh “có trách nhiệm thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”, sau khi Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên cáo buộc Mỹ tiếp tục duy trì quan điểm thù địch với Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp cấm vận.

Những tuần gần đây, Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa hành trình mới, tên lửa phóng từ tàu hỏa vũ khí bội siêu thanh.

Theo Hãng thông tấn Yonhap hôm 18.10, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay đang theo dõi sát những thông điệp cứng rắn mà Triều Tiên gửi đến Mỹ trong thời gian gần đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU