Mỹ hỗ trợ Việt Nam thiết lập trung tâm kiểm soát bệnh tật T.Ư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều nay 27.9, Bộ Y tế thông báo trong nước ghi nhận 1.585 ca mắc Covid-19 mới, thêm 1.227 bệnh nhân khỏi bệnh. Việt Nam sẽ thiết lập CDC T.Ư.

Theo thông báo của Bộ Y tế, từ đầu dịch đến nay Việt Nam có hơn 11,47 triệu ca mắc Covid-19 (tăng 1.585 ca trong 24 giờ qua), đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hôm nay các tỉnh thành có thêm 1.227 bệnh nhân khỏi bệnh. Tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam được điều trị khỏi từ đầu dịch đến nay là gần 10,59 triệu ca.

Hiện, 118 bệnh nhân Covid-19 đang thở ô xy, trong đó, 101 ca thở ô xy qua mặt nạ; 10 ca thở máy xâm lấn.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam thiết lập trung tâm kiểm soát bệnh tật T.Ư - ảnh 1

hôm nay 27.9 trong nước ghi nhận 1.585 ca mắc Covid-19

BỘ Y TẾ

Ngày 26.9 ghi nhận 1 ca tử vong tại Cần Thơ. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.147 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca mắc Covid-19.

Về tiến độ tiêm vắc xin Covid-19, Bộ Y tế cho biết tổng số vắc xin đã được tiêm trên cả nước là gần 260 triệu liều. Trong đó, số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 220,4 triệu; số liều tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi là 22,94 triệu; số liều tiêm cho trẻ từ 5 - 11 tuổi là 16,63 triệu.

Mỹ hỗ trợ ứng phó các tình huống đại dịch Covid-19

Mới đây, lãnh đạo Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (US CDC) về việc hỗ trợ xây dựng mô hình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) T.Ư tại Việt Nam.

Việc thành lập CDC T.Ư tại Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch, bệnh, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Lãnh đạo Bộ Y tế đã đề nghị US CDC tiếp tục hỗ trợ chuyên gia và kinh phí để triển khai các hoạt động xây dựng đề án thành lập CDC T.Ư, mô hình CDC T.Ư; xây dựng hồ sơ dự án luật Phòng bệnh; các hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, phương án ứng phó với các tình huống diễn biến của đại dịch Covid-19 và các biện pháp cần triển khai khi kết thúc đại dịch, các vấn đề y tế công cộng đáng quan tâm tại Việt Nam…

Giám đốc quốc gia US CDC tại Việt Nam cho biết, CDC Mỹ sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong các kế hoạch phát triển CDC T.Ư nhằm tăng cường hơn nữa năng lực hệ thống y tế của Việt Nam và hợp lý hóa phản ứng của hệ thống y tế trong các tình huống khẩn cấp và không khẩn cấp.

Bộ Y tế đánh giá, hiện mạng lưới Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) các địa phương của Việt Nam tiếp tục phát huy hiệu quả trong phòng, chống dịch. Bộ Y tế đang triển khai Kế hoạch xây dựng đề án thành lập CDC T.Ư tại Việt Nam. Từ năm 2021, lãnh đạo Bộ Y tế đã cho biết Việt Nam sẽ thành lập CDC T.Ư đặt tại 2 khu vực miền Bắc và miền Nam.

Dự kiến, CDC T.Ư được thành lập trên cơ sở sáp nhập các cục phụ trách công tác chuyên môn trong khối y tế dự phòng thành một đơn vị. Như vậy, có thể giảm từ 3 - 4 đơn vị như hiện này còn 1 đơn vị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU