Mỹ hỗ trợ Việt Nam phòng chống tội phạm đe dọa thế giới hoang dã

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) hôm 11.9 chính thức khởi động dự án Phòng chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã.

Đại diện các bên biểu hiện quyết tâm và thái độ đoàn kết chống nạn buôn bán động vật thực vật hoang dã /// USAID
Đại diện các bên biểu hiện quyết tâm và thái độ đoàn kết chống nạn buôn bán động vật thực vật hoang dã
USAID

Buổi lễ đã diễn ra tại Hà Nội trước sự chứng kiến của Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cùng với đại sứ Mỹ tại Hà Nội Daniel J. Kritenbrink và đại diện Cơ quan Quản lý Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài Động vật, Thực vật Hoang dã Nguy cấp (Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam). Đại diện các cơ quan khác của chính phủ Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ cũng tham dự lễ khởi động.

“Dự án Phòng chống buôn bán trái phép các loài động, thực vật hoang dã do USAID tài trợ không chỉ là cam kết giữa chính phủ hai nước Việt Nam và Mỹ mà nó còn kết nối với nỗ lực của các tổ chức khác trong và ngoài Việt Nam có tham gia phòng chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã”, Đại sứ Mỹ Kritenbrink phát biểu.

Ông nhấn mạnh cách duy nhất để giải quyết được vấn nạn toàn cầu này là phải hợp tác với nhau.

Với ngân sách gần 10 triệu USD, dự án hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phòng chống buôn bán trái phép các loài động thực vật hoang dã đã thông qua ba mục tiêu tích hợp và bổ trợ lẫn nhau.

Đầu tiên, các bên kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về tội phạm liên quan đến các loài động thực vật hoang dã. Kế đến tăng cường thực thi pháp luật, truy tố tội phạm liên quan đến các loài động thực vật hoang dã. Và cuối cùng là giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm bất hợp pháp từ động thực vật hoang dã.

Dự án tập trung vào các loài tê giác, voi và tê tê, tại các khu vực địa lý trọng điểm bao gồm các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, cũng như tại các điểm nóng về buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã như vùng biên giới, cảng biển và sân bay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU