Mỹ, Hàn Quốc cân nhắc hủy tập trận không quân chung để tránh 'làm căng' với Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuộc tập trận thường niên Vigilant Ace giữa không quân Mỹ và Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ bị hủy năm thứ 2 liên tiếp.

Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ cùng các tiêm kích của Hàn Quốc và Mỹ tập trận tại bán đảo Triều Tiên vào năm 2017 /// Bộ Quốc phòng Hàn Quốc
Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ cùng các tiêm kích của Hàn Quốc và Mỹ tập trận tại bán đảo Triều Tiên vào năm 2017
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc

Hãng Yonhap ngày 3.11 dẫn các nguồn thạo tin cho hay Hàn Quốc và Mỹ dự định tiếp tục hủy cuộc tập trận không quân chung mang tên Vigilant Ace vào năm nay, sau khi hủy vào năm ngoái nhằm hỗ trợ nỗ lực ngoại giao trong vấn đề giải giới hạt nhân tại CHDCND Triều Tiên.

Giới chức quân đội 2 nước “chia sẻ hiểu biết chung” về việc hoãn tập trận Vigilant Ace vốn thường diễn ra vào tháng 12 hằng năm và quyết định sau cùng sẽ được đưa ra sau khi 2 bên tổ chức đối thoại cấp bộ trưởng quốc phòng thường niên vào tháng này, theo nguồn tin.

“Thay vào đó, 2 bên đang cân nhắc tập trận không quân riêng vào tháng 12”, nguồn tin cho biết thêm.

Seoul và Washington hủy nhiều cuộc tập trận chung trong thời gian qua nhằm tránh bị Bình Nhưỡng xem là động thái khiêu khích.

Kể từ năm 2015, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận thường niên Vigilant Ace. Lần gần đây nhất là vào năm 2017 với sự tham gia của khoảng 270 máy bay, trong đó có các chiến đấu cơ tránh được nhiều loại radar, như F-22, F-35A và F-35B.

“Việc dừng tập trận sẽ là một trong những vấn đề mà bộ trưởng quốc phòng 2 bên sẽ thảo luận vào cuộc gặp dự kiến giữa tháng 11”, một nguồn tin khác cho biết.

[VIDEO] Cựu cố vấn "diều hâu" của Tổng thống Trump không tin Triều Tiên sẽ từ bỏ hạt nhân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU