Mỹ-Hàn phản ứng sau khi luật Triều Tiên cho phép tấn công phủ đầu bằng hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ và Hàn Quốc ngày 16.9 ra tuyên bố cứng rắn sau khi Quốc hội CHDCND Triều Tiên ngày 9.9 thông qua luật cho phép tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân, đồng thời tuyên bố nước này là “quốc gia hạt nhân”.

“Mỹ và Hàn Quốc bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc CHDCND Triều Tiên gửi thông điệp leo thang và bất ổn liên quan việc sử dụng vũ khí hạt nhân, bao gồm việc thông qua luật chính sách hạt nhân mới”, tuyên bố viết. Tuyên bố chung này được đưa ra sau cuộc họp cấp thứ trưởng của Nhóm Tham vấn và chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG) diễn ra tại Washington D.C vào ngày 16.9 và được đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Mỹ-Hàn phản ứng sau khi luật Triều Tiên cho phép tấn công phủ đầu bằng hạt nhân - ảnh 1

Chiến đấu cơ Mỹ và Hàn Quốc lập đội hình chiến thuật vào ngày 7.6.2022 nhằm phản ứng các cuộc thử tên lửa của Triều Tiên

AFP

Tuyên bố chung nói trên nhắc lại cam kết “sắt đá” của Mỹ trong việc bảo vệ Hàn Quốc và nhấn mạnh bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Triều Tiên sẽ gặp phải một “cuộc đáp trả áp đảo và dứt khoát”. Cũng theo tuyên bố, hai nước “cam kết tiếp tục nỗ lực sử dụng tất cả các yếu tố thuộc sức mạnh quốc gia của hai nước để củng cố khả năng răn đe của liên minh”.

"Mỹ cam kết tăng cường phối hợp với Hàn Quốc để tiếp tục triển khai các tài sản chiến lược trong khu vực một cách kịp thời và hiệu quả nhằm răn đe và ứng phó CHDCND Triều Tiên, và tăng cường an ninh khu vực”, tuyên bố nhấn mạnh.

Triều Tiên công bố áp phích tuyên truyền in hình tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân

Tuyên bố còn nhấn mạnh việc huấn luyện kết hợp của các máy bay chiến đấu F-35A trong tháng 7 và việc nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan dẫn đầu sắp được triển khai trong khu vực "là một minh chứng rõ ràng cho cam kết của Mỹ”.

Tuyên bố cũng lưu ý phái đoàn EDSCG đã kiểm tra một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ và cho biết hai nước sẽ tìm cách nâng cao khả năng sẵn sàng mang tính chiến lược thông qua việc chia sẻ thông tin, đào tạo và tập trận.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Bình Nhưỡng đối với tuyên bố chung nói trên. Hôm 9.9, Quốc hội Triều Tiên đã thông qua luật mới cho phép Triều Tiên mặc nhiên có thể triển khai một vụ tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân trước mối đe dọa tức thời từ nước ngoài, theo Hãng thông tấn KCNA.

Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên khẳng định luật mới đã thiết lập vị thế của Triều Tiên là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và điều này không thể đảo ngược. Trước đó, vào tháng 7, nhà lãnh đạo tuyên bố sẵn sàng triển khai năng lực hạt nhân trong bất kỳ cuộc chiến nào với Mỹ và Hàn Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU