Mỹ gửi thêm 18 HIMARS cho Ukraine trong gói viện trợ 1,1 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ vừa công bố gói viện trợ vũ khí trị giá đến 1,1 tỉ USD cho Ukraine, trong đó gồm 18 Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS).

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, gói viện trợ vũ khí mới 1,1 tỉ USD là một phần của Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine. Trong lần viện trợ này, đáng chú ý nhất là 18 tổ hợp HIMARS cùng các loại đạn kèm theo.

Mỹ gửi thêm 18 HIMARS cho Ukraine trong gói viện trợ 1,1 tỉ USD - ảnh 1

Hệ thống HIMARS trong cuộc tập trận tại Latvia ngày 26.9

AFP

Số vũ khí này sẽ không lấy trực tiếp từ kho của quân đội Mỹ mà sẽ được đặt mua từ nhà sản xuất Lockheed Martin. Trước đó, Mỹ đã trích trực tiếp từ kho 16 HIMARS để cung cấp cho Ukraine.

Một quan chức quốc phòng cấp cao nói rằng việc mua và chuyển giao 18 HIMARS cùng đạn đi kèm sẽ mất từ 6-24 tháng. “Thông báo hôm nay chỉ là mở đầu của quá trình thu mua”, vị quan chức nói.

Ukraine sẽ tăng gấp đôi số tổ hợp HIMARS sau gói viện trợ vũ khí mới của Mỹ

Sự thay đổi lần này nhằm mục đích đảm bảo Mỹ có đủ HIMARS để cung cấp cho Ukraine nếu cần trong tương lai, có nghĩa là đặt hàng trước để dự phòng. Ngoài ra, việc này cũng không đồng nghĩa quân đội Mỹ sẽ không lấy trực tiếp các hệ thống sẵn có trong kho vũ khí để cung cấp cho Ukraine nếu cần.

Mỹ gửi thêm 18 HIMARS cho Ukraine trong gói viện trợ 1,1 tỉ USD - ảnh 2

Hệ thống HIMARS khai hỏa trên chiến trường Ukraine

Cắt từ clip của quân đội Ukraine

Ngoài 16 HIMARS, Mỹ và đồng minh cũng đã cung cấp cho Ukraine 10 hệ thống rốc két phóng loạt tương tự. Các hệ thống này sử dụng rốc két dẫn đường GMLRS có tầm bắn hơn 70 km, nhưng cũng có thể phóng tên lửa chiến thuật ATACMS có tầm bắn đến 300 km. Ukraine đã đề nghị Mỹ cung cấp loại tên lửa này nhưng Mỹ từ chối.

Mặt khác, trong gói viện trợ mới của Mỹ còn có 150 xe bọc thép Humvee, 150 xe chiến thuật để kéo vũ khí, 40 xe tải, 80 xe chuyên dùng để chở phương tiện hạng nặng, 2 radar theo dõi máy bay không người lái, 20 hệ thống radar đa nhiệm, thiết bị phá mìn, áo giáp...

Ukraine nói đang thảo luận với Mỹ về cung cấp tên lửa tầm bắn 300 km cho HIMARS

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24.2, Mỹ đã viện trợ quân sự khoảng 16,2 tỉ USD cho Ukraine, còn tính từ năm 2014 là 19 tỉ USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU