Mỹ gửi lựu pháo cho Ukraine nhưng không giao máy tính đường đạn

Mỹ gửi lựu pháo cho Ukraine nhưng không giao máy tính đường đạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong các gói viện trợ vũ khí cho Ukraine, Mỹ đã đồng ý cung cấp 90 khẩu lựu pháo M777 155mm. Theo ABC News ngày 20.5, các quan chức Mỹ gần đây xác nhận 89 khẩu đã được chuyển giao, cùng với các xe chiến thuật để kéo pháo.

Loại pháo này đang được quân đội Ukraine sử dụng trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga. Tuy nhiên, các khẩu pháo mà Ukraine nhận được không đi kèm hệ thống máy tính kỹ thuật số.

Lựu pháo vẫn có thể bắn chính xác bằng phương pháp tính góc bắn truyền thống nhưng hệ thống máy tính hiện đại sẽ giúp cải thiện năng lực và loại trừ khả năng sai sót của con người.

Nếu được trang bị vào pháo, hệ thống máy tính kỹ thuật số sẽ giúp khẩu đội pháo binh vận hành vũ khí nhanh chóng và xác định chính xác mục tiêu.

Lầu Năm Góc không phủ nhận thông tin của ABC News nhưng cho biết thêm rằng đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía Ukraine về độ chính xác và hiệu quả cao của các vũ khí.

Một chính trị gia Ukraine cũng đưa ra ý kiến tương tự nhưng tỏ ra bất bình vì các khẩu pháo không được trang bị hệ thống máy tính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU