Mỹ giải ngân tiền bồi thường vụ tham nhũng cho FIFA

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết FIFA và các tổ chức khác bị ảnh hưởng trong bê bối tham nhũng bóng đá toàn cầu bùng nổ vào năm 2015 sẽ nhận thêm 92 triệu USD tiền bồi thường.

Năm ngoái, các quan chức Mỹ cho biết FIFA sẽ nhận được 201 triệu USD bị tịch thu từ các quan chức bóng đá tham nhũng bị kết án. Tháng 8 năm ngoái đã giải ngân 32,3 triệu USD và hôm 30.6, DOJ thông báo sẽ phân bổ thêm khoảng 92 triệu USD tiền đền bù cho những tổn thất mà FIFA phải gánh chịu; CONCACAF (Liên đoàn Bóng đá Bắc Trung Mỹ và Caribbean), CONMEBOL (Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ) nằm trong số các liên đoàn được bồi thường.

Mỹ giải ngân tiền bồi thường vụ tham nhũng cho FIFA - ảnh 1
Juan Angel Napout (trái - cựu chủ tịch CONMEBOL) bị kết án 9 năm tù

AFP

Các khoản tiền đã bị Mỹ tịch thu là một phần của cuộc điều tra kéo dài của chính phủ và truy tố tham nhũng trong bóng đá quốc tế. "Thật vui khi biết tài sản thu giữ được từ những tội phạm liên quan sẽ được phân phối cho các tổ chức cần tiền, một tổ chức đặc biệt tập trung vào việc giáo dục và bảo vệ bóng đá cho phụ nữ và trẻ em gái", Trợ lý Giám đốc phụ trách Michael J. Driscoll của FBI New York cho biết.

Phần lớn tiền đến từ các hành động pháp lý của Mỹ sau vụ bê bối "FIFAgate", nổ ra vào tháng 5.2015 với vụ bắt giữ kịch tính 7 giám đốc điều hành bóng đá thế giới ở Zurich (Thuỵ Sĩ), dẫn đến sự ra đi của Sepp Blatter, chủ tịch FIFA vài tháng sau đó.

Mỹ giải ngân tiền bồi thường vụ tham nhũng cho FIFA - ảnh 2

Hàng loạt quan chức bóng đá bị điều tra và kết án

CHỤP MÀN HÌNH

FIFA kể từ đó đã thành lập "Quỹ bồi thường bóng đá thế giới" dưới sự giám sát của FIFA để sử dụng số tiền này để giúp tài trợ cho các dự án có tác động tích cực đến cộng đồng bóng đá.

Các vụ án được khởi tố ở Mỹ tập trung vào các vụ hối lộ và lừa đảo do các quan chức bóng đá ở Nam và Trung Mỹ tổ chức để đổi lấy quyền phát sóng truyền hình cho các giải đấu như vòng loại World Cup, Copa America. Mỹ đã kết án Juan Angel Napout (người Paraguay), cựu chủ tịch CONMEBOL, 9 năm tù và Jose Maria Marin (người Brazil), cựu lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Brazil, 4 năm tù.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU