Mỹ gia tăng sức ép lên Nga sau cuộc trưng cầu dân ý

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một số nước phương Tây chuẩn bị các biện pháp mới nhằm gây sức ép lên Moscow.

Bộ Ngoại giao Ukraine hôm qua (28.9) tuyên bố các cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ở 4 tỉnh thuộc miền đông và nam nước này (gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia) từ ngày 23 - 27.9 về việc sáp nhập Nga là “không có giá trị” và Kyiv sẽ tiếp tục nỗ lực giải phóng những vùng lãnh thổ bị lực lượng Nga kiểm soát, theo Reuters.

Mỹ gia tăng sức ép lên Nga sau cuộc trưng cầu dân ý - ảnh 1

Nhà lãnh đạo "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng (DPR) Denis Pushilin (trái) và quan chức đảng Nước Nga Thống nhất Andrey Turchak cùng dự một cuộc họp báo về kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga của DPR tại Donetsk hôm 27.9

reuters

Tuyên bố được đưa ra sau khi những quan chức do Nga bổ nhiệm tối 27.9 công bố kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 tỉnh trên về việc sáp nhập Nga. Cụ thể, tỷ lệ cử tri ủng hộ việc sáp nhập Nga ở Donetsk và Luhansk, thuộc miền đông Ukraine, lần lượt là 99,2% và 98,4%. Còn tỷ lệ ủng hộ tương tự ở Kherson và Zaporizhzhia, thuộc miền nam Ukraine, lần lượt là 93,1% và 87%, theo Reuters.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 218, 4 vùng ly khai công bố muốn gia nhập Nga, chuyên gia đoán kịch bản hạt nhân

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp của HĐBA LHQ rằng kết quả của 4 cuộc trưng cầu dân ý đã được quyết định trước và việc Nga cố sáp nhập thêm 4 vùng của Ukraine “đồng nghĩa không có gì để nói chuyện với Tổng thống Nga hiện nay”, theo AFP. Cũng trong cuộc họp đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield cho hay Mỹ sẽ đưa ra một nghị quyết tại HĐBA LHQ nhằm kêu gọi các quốc gia thành viên không công nhận bất kỳ sự thay đổi nào đối với Ukraine và bắt buộc Nga rút quân. Ngoài ra, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell hôm qua viết trên Twitter rằng EU lên án các cuộc trưng cầu dân ý “trái phép” ở 4 tỉnh thuộc Ukraine và kết quả “giả mạo” của những cuộc bỏ phiếu đó.

Bên cạnh đó, một số nước phương Tây chuẩn bị các biện pháp mới nhằm gây sức ép lên Moscow. Ngày 27.9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho hay nước này định áp đặt các biện pháp cấm vận mới nhắm vào Nga vì các cuộc trưng cầu dân ý, theo Reuters. Mỹ cũng đang chuẩn bị áp đặt vòng cấm vận mới lên Nga nếu Moscow sáp nhập 4 vùng của Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 27.9 tuyên bố Washington không phản đối việc Kyiv sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu ở những vùng lãnh thổ có thể quyết định sáp nhập Nga, theo Đài RT.

Kịch bản có thể xảy ra nếu Tổng thống Putin dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Cùng ngày, Reuters dẫn lời một số quan chức Mỹ cho hay Washington đang chuẩn bị cung cấp gói vũ khí mới trị giá 1,1 tỉ USD cho Ukraine, trong đó có hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), một số loại máy bay không người lái và hệ thống radar.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU