Mỹ gia tăng giám sát hoạt động tàu ngầm của Trung Quốc ở Biển Đông?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cho rằng tàu giám sát đại dương của hải quân Mỹ gia tăng hoạt động nhắm vào tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông từ đầu năm đến nay.

Tàu giám sát đại dương của Mỹ USNS Impeccable /// Hải quân Mỹ
Tàu giám sát đại dương của Mỹ USNS Impeccable
Hải quân Mỹ

Trong 6 tháng đầu của năm 2021, tất cả 5 tàu giám sát đại dương của hải quân Mỹ đều tham gia hoạt động do thám ở Biển Đông, gồm 4 tàu lớp Victorious và một tàu lớp Impeccable, theo Hoàn Cầu thời báo trích dẫn nội dung bản tổng hợp công bố ngày 13.7 của SCSPI.

Theo SCSPI, hải quân Mỹ triển khai ít nhất 1 tàu giám sát đến Biển Đông trong ít nhất 161 ngày trong tổng số 181 ngày của 6 tháng đầu năm 2021 và tập trung ở vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, và quần đảo Trung Sa ở Biển Đông.

Trước năm 2021, hải quân Mỹ hiếm khi triển khai tàu giám sát tới phía tây quần đảo Hoàng Sa, nhưng cả hai tàu USNS Victorious và USNS Impeccable đều tiến hành hoạt động do thám ở khu vực trong năm nay, theo SCSPI.

Cũng theo SCSPI, hoạt động của các tàu Mỹ nói trên có thể nhằm theo dõi hoạt động tàu ngầm của Trung Quốc, phân tích những khu vực hoạt động chủ yếu và tuyến đường biển thường sử dụng của tàu ngầm Trung Quốc, và cung cấp sự hỗ trợ tình báo chống tàu ngầm.

Hải quân Mỹ chưa có phản ứng về thông tin trên.

Đại gia công nghệ Foxconn và TSMC giúp Đài Loan mua 10 triệu liều Pfizer

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU